“Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa” phải hướng vào Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp

Thực hiện Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa”, tỉnh triển khai thực hiện từ năm 2012, đã thực hiện được 45 dự án, tổ chức hội đồng nghiệm thu 34 dự án. Qua đó đã tác động tích cực đến nhiều hoạt động của doanh nghiệp cũng như kinh tế - xã hội của tỉnh trên các lĩnh vực. Chiều nay 8/1, Ban Chỉ đạo Dự án đã tổng kết quá trình triển khai thực hiện.

4 năm thực hiện Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa”, tập trung các nhiệm vụ: Thúc đẩy năng suất, chất lượng; hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng; khai thác và bảo quản sản phẩm sau khai thác; ứng dụng hệ thống lọc trong sản xuất giống tôm sú, hỗ trợ nâng cao chất lượng giống tôm sú sản xuất tại Cà Mau; hỗ trợ doanh nghiệp thu mua, sơ chế tôm nguyên liệu đạt tiêu chuẩn.Có 6 lượt doanh nghiệp sản xuất hàng hóa chủ lực của tỉnh đạt giải thưởng chất lượng quốc gia; tỷ trọng đóng góp của năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) trong tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của tỉnh lên 25% và 30% những năm tiếp theo.

Đã thực hiện 19 dự án thành phần nuôi tôm công nghiệp với các công nghệ: Semi-biofloc, VietGAP, lót bạt đáy ao, nuôi tôm kết hợp cá rô phi, nuôi tôm nước xanh tuần hoàn, ứng dụng men vi sinh trong nuôi tôm... Nhiều dự án thử nghiệm đã mang lại kết quả khả quan.

Triển khai 16 dự án nuôi tôm sú quảng canh cải tiến (ứng dụng chế phẩm sinh học), với diện tích gần 400ha, 270 hộ tham gia, phần lớn đều đạt năng suất cao, được nhân rộng.

Tổng kinh phí thực hiện dự án gần 78 tỷ đồng, đã giải ngân 14,2 tỷ đồng, vốn đối ứng doanh nghiệp gần 48,5 tỷ đồng.

Thảo luận vào kế hoạch triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2 của Dự án, các đại biểu cho rằng khả năng nhân rộng các mô hình hiệu quả còn chậm, sự phối hợp giữa cơ quan chủ quản với các địa phương còn hạn chế, kinh phí đầu tư cho một số dự án còn dàn trải, chỉ chú trọng đến xây dựng mô hình mà chưa quan tâm công tác tổ chức hội thảo nhân rộng.

Ông Thân Đức Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Trưởng ban Chỉ đạo Dự án, nhấn mạnh: Kế hoạch của Dự án phải hướng vào mục tiêu của Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh, có như thế mới thúc đẩy được hiệu quả của Dự án. Ví như hiện nay, việc quy hoạch nuôi tôm quảng canh cải tiến quy mô hộ đã không còn phù hợp với xu hướng phát triển. Tỉnh đang hướng đến quy hoạch nuôi tôm sinh thái không chỉ dưới tán rừng mà còn cho cả vùng chuyên tôm, tôm - lúa. Nuôi tôm công nghiệp cần thu gọn quy mô, áp dụng quy trình công nghệ cao, có kiểm soát dịch bệnh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn