Năng suất lúa hè thu giảm - giá lúa thấp

Vụ lúa hè thu năm nay năng suất giảm, nguyên nhân từ nhiều phía. Trong đó có yếu tố thời tiết thất thường, sâu bệnh gây hại gia tăng. Nhưng trong chỉ đạo sản xuất từng nơi chưa kịp thời, do còn nhiều xã chưa thành lập ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, UBND huyện chưa chỉ đạo sâu sát, không có kế hoạch chỉ đạo sản xuất sát với từng địa phương. Đó là nhận định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Văn Sử, tại Hội nghị sơ kết tình hình sản xuất vụ lúa hè thu và triển khai kế hoạch sản xuất vụ lúa mùa và đông xuân, diễn ra vào sáng 6/10, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau tổ chức.Đến nay, nông dân toàn tỉnh đã thu hoạch được 35.467/36.507ha, đạt 97,1% so với kế hoạch, năng suất bình quân đạt từ 4,6 - 4,8 tấn, giảm từ 0,2 - 0,4 tấn/ha so với vụ mùa năm 2015.

Ngoài năng suất thấp, giá lúa năm nay cũng giảm từ 500 – 600 đồng/kg so với vụ hè thu trước. Lượng lúa tồn kho trong dân còn rất lớn khoảng 40%, đang gặp khó khăn trong khâu bảo quản sau thu hoạch, thất thoát lớn. Lợi nhuận của nông dân cũng giảm từ 1 – 2 triệu đồng/ha so với vụ trước.

Trong 36.507ha lúa hè thu đã xuống giống, có đến 13.478ha bị sâu bệnh gây hại, tăng gấp đôi so với vụ hè thu năm trước.

Điều đặc biệt quan tâm là một số nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chưa tuân thủ nguyên tắc 4 đúng. Ngoài ra, vụ lúa hè thu năm nay có trên 80% diện tích sạ khô, cỏ dại phát triển nhiều, ruộng ít nước nên ruộng lúa bị lẫn tạp nhiều, làm cho năng suất và sản lượng đều giảm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Văn Sử chỉ rõ nhu cầu sử dụng giống trong sản xuất vụ hè thu khoảng 3.000 tấn, trong đó Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh cung ứng khoảng trên 500 tấn, các đại lý cung ứng khoảng 1.000 tấn, còn lại gần 1.500 tấn người dân tự chọn lúa từ vụ mùa năm trước để lại làm giống cho vụ mùa sau nên lúa bị lẫn tạp nhiều, năng suất thấp. Trong khi đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo trên 80% nông dân sử dụng giống cấp nguyên chủng và xác nhận để gieo sạ. Trong những năm qua, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh có sự phát triển mạnh, nhưng chỉ sản xuất, cung ứng khoảng 10% lượng giống so với nhu cầu sử dụng trong người dân.

Để sản xuất vụ lúa mùa và vụ lúa đông xuân đạt hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND Lê Văn Sử chỉ đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, đưa bản tin dự báo thời tiết đến với người dân với tần suất dày hơn. Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh thành lập ngay mạng lưới cung ứng giống và có các chính sách khuyến khích người dân sử dụng giống tốt; hướng tới loại dần diện tích lúa sạ khô; điều tiết nước, tránh tình trạng thiếu nước vào cuối vụ, mở rộng và duy trì diện tích cánh đồng lớn, đồng thời thành lập hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp khép kín, từ cung ứng vật tư nông nghiệp, đến sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn