Ngân sách có cân đối nhưng chưa đáp ứng nhu cầu đề ra

“Do đặc thù của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý nhiều lĩnh vực: Phòng chống cháy rừng, dịch bệnh gia cầm thủy sản, lụt bão… rất cần nguồn kinh phí đảm bảo. Thời gian qua, tuy ngân sách có cân đối nhưng chưa đáp ứng yêu cầu đề ra”, đây là nội dung chia sẻ của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau tại buổi giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh vào sáng 29/5, về tình hình triển khai, thực hiện các nghị quyết về ngân sách thời kỳ ổn định.

Định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh phần nào đáp ứng nhu cầu chi đối với một số lĩnh vực, tuy nhiên, một số nhiệm vụ chưa quy định, định mức phân bổ thống nhất ngay từ đầu năm nên ngành gặp nhiều khó khăn.

Do quản lý đa ngành nghề, nhiều lĩnh vực nên kinh phí hoạt động phát sinh nhiều. Nguồn kinh phí được cấp hiện nay chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Định mức khoán cho đơn vị hành chính có một tiêu chí cứng, không có tiêu chí phụ, nên việc chi 25% cho hoạt động khối văn phòng gây khó khăn trong cân đối hoạt động của năm. Đơn vị phải tìm cách bổ sung ngoài dự toán mới hoàn thành nhiệm vụ.

Ngành Nông nghiệp kiến nghị nên có chính sách đặc thù khi làm dự toán ngân sách hàng năm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đề xuất định mức phân bổ được xác định cho năm đầu thời kỳ ổn định ngân sách, các năm tiếp theo nên tính đến yếu tố trượt giá.

HĐND tỉnh tiếp tục chọn các tiêu chí đang thực hiện theo Nghị quyết số 03, trong đó nên xem xét nâng định mức chi cho các ngành đặc thù.

Tới đây, trong quá trình dự trù kinh phí, nên có chính sách ưu tiên từng ngành, lĩnh vực; nhất là những ngành kinh tế được xem là mũi nhọn của tỉnh như ngành Nông nghiệp.

Dự kiến trong những ngày tới, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiếp tục làm việc với Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo về nội dung giám sát trên.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn