Ngành Y tế huyện Ngọc Hiển - cái khó “bó” chất lượng

Đó là nội dung phản ánh với đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tại buổi làm việc ngày 23/5, về khó khăn, bất cập của ngành Y tế huyện Ngọc Hiển trong việc thiếu kinh phí cho hoạt động.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển, hiện nay, nhiều trạm y tế xã thiếu kinh phí hoạt động. Năm nay, các trạm phải tự thu, không được phân bổ kinh phí; một số gói thầu xây dựng cơ bản chưa hoàn thành, chưa nghiệm thu mà đã hết vốn. Hệ thống xử lý chất thải lỏng chưa có, hầu như xả thẳng ra sông, không biết kiến nghị với ai về khó khăn này.

Cũng theo ông Dũng, khó khăn nhất vẫn là về con người; 179 cán bộ ngành đang trong tình trạng manh mún, phân tán, kém hiệu quả. Thiết nghĩ, Sở Y tế cần xúc tiến việc ghép các khoa, phòng lại để nâng cao hoạt động.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển, hiện nay nhiều trạm y tế xã thiếu kinh phí hoạt động, năm nay các trạm phải tự thu, không được phân bổ kinh phí…

Ngành Y tế huyện còn một khó khăn nữa kéo dài gần 10 năm nay là chồng chéo trong khen thưởng; cấp ký quyết định khen là sở, nhưng chi tiền thưởng là từ nguồn của Trung tâm Y tế huyện. Thực trạng khen đầu năm mà cuối năm chưa nhận tiền thưởng vẫn thường xuyên diễn ra.

Ngoài ra, tại buổi làm việc với huyện Ngọc Hiển (thị trấn Rạch Gốc và xã Tân Ân) cùng có chung khó khăn lớn, chi phối tới hoạt động là mức hỗ trợ cho cán bộ địa phương còn rất thấp, trong khi áp lực công việc của cơ sở khá lớn.

Hiện, huyện Ngọc Hiển còn nợ lương cán bộ, công chức các xã bãi ngang ven biển khoảng 40 tỷ đồng; đang chờ nguồn để trả khoản này.

Còn lĩnh vực giáo dục, huyện Ngọc Hiển khá ổn định về số lượng biên chế; số lượng giáo viên hợp đồng ít; thời gian tới sẽ không xảy ra tình trạng thừa giáo viên mà có thể thiếu.

Theo đoàn công tác của Ban Kinh tế - Ngân sách, buổi giám sát rất tập trung và đây là cơ sở quan trọng để Ban có những tham mưu kịp thời và sát với tình hình trong thời gian tới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn