Ngành Y tế U Minh thiếu 40 biên chế

Ngày 19/2, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do bà Ngô Ngọc Khuê, Trưởng Ban Văn hóa - xã hội làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát, nắm tình hình hoạt động của trạm y tế tuyến xã, thị trấn và công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện U Minh.

Đoàn giám sát làm việc tại Trung tâm y tế huyện U Minh.Đoàn giám sát làm việc tại Trung tâm y tế huyện U Minh.

Huyện U Minh có 8/8 trạm y tế xã, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế, với 15 bác sĩ, 23 y sĩ, 8 dược sĩ, 14 nữ hộ sinh; 100% xã có bác sĩ chuyên khoa và mỗi trạm có 2 bác sĩ.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, tình hình hoạt động của các trạm y tế khá thuận lợi, thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh và khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân.

Trao đổi với Đoàn giám sát, nhiều trưởng trạm y tế phản ảnh, do không có biên chế Kế toán, gây khó khăn cho hoạt động của đơn vị. Liên quan điều này, theo Trung tâm Y tế huyện, hiện toàn huyện thiếu 40 biên chế từ tuyến huyện đến xã. Tình trạng này đã diễn ra trong nhiều năm, do không tuyển được viên chức đáp ứng theo Đề án vị trí việc làm.

Bên cạnh đó, nguồn kinh phí ngân sách cấp cho trạm y tế còn rất thấp, chỉ dựa vào nguồn thanh quyết toán Bảo hiểm y tế là chính nên không đủ chi cho hoạt động thường quy của trạm; không có kinh phí trả tăng giờ làm việc cho cán bộ, viên chức thực hiện các chương trình mục tiêu…

Sau huyện U Minh, Đoàn giám sát Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh sẽ tiếp tục giám sát tại một số địa phương trong tỉnh và Sở Y tế, nhằm đánh giá tình hình, kết quả hoạt động của trạm y tế cấp xã trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, Đoàn sẽ tổng hợp tình hình, đánh giá kết quả đạt được, những khó khăn, hạn chế và đề xuất các giải pháp nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của trạm y tế, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong thời gian tới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn