Nghiêm cấm khai thác khoáng sản tại 1.080 khu vực

Kết quả thăm dò khoáng sản của Cà Mau, trên địa bàn có nguồn dầu khí với trữ lượng khá lớn, nhiều triển vọng khai thác và phát triển công nghiệp dầu khí, với khả năng khai thác tối đa các mỏ khí dự báo có thể đạt sản lượng 10 tỷ m³/năm.

Qua thời gian tích tụ nhiều năm, Cà Mau hình thành nhiều bãi cát, phù hợp khai thác phục vụ san lấp trong xây dựng. Tuy nhiên, trước ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, Cà Mau nghiêm cấm mọi hình thức khai thác, đưa các khu vực này vào vùng bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: Bãi cát tại cửa biển Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển.

Cùng với đó, lượng than bùn ở rừng U Minh Hạ có trữ lượng khá lớn. Tuy nhiên, đây là khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt, không được khai thác.

Về tài nguyên cát san lấp, chủ yếu nằm trong khu vực bãi nghêu ở vùng biển Đông. Đây cũng là khu vực bảo vệ nghiêm ngặt, không được khai thác.

Sét gạch ngói và sét Ceramic ở Cà Mau có tiềm năng lớn với trữ lượng khoảng 250 triệu m3, đạt yêu cầu sản xuất gạch ngói xây dựng hoặc làm thân gạch Ceramic. Đây là nguồn nguyên liệu để phát triển công nghiệp vật liệu xây dựng, trong điều kiện tỉnh có thể sử dụng nhiên liệu bằng nguồn khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, theo ngành chuyên môn, việc khai thác đất sét phải được quy hoạch cụ thể và có các giải pháp hạn chế tác động tới môi trường; thế nên đến nay Cà Mau chưa triển khai lĩnh vực này, vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào lượng hàng cung ứng từ các tỉnh: Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp…

Theo Quyết định số 825/QĐ-UBND ngày 8/5/2017 của UBND tỉnh Cà Mau về việc phê duyệt và công bố khu vực cấm; khu vực tạm thời cấm hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh là 1.080 khu vực, với tổng diện tích 141.160,655ha, trong đó có 1 khu vực tạm thời cấm hoạt động khoáng sản với tổng diện tích 700ha, liên quan đến diện tích đất thuộc khu bảo tồn thiên nhiên.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn