Nhiều chỉ tiêu quan trọng chưa đạt 50%

Đó là thông tin được đưa ra tại Phiên họp thường kỳ tháng 6 do UBND tỉnh tổ chức vào sáng 4/7. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cùng các phó chủ tịch UBND tỉnh: Trần Hồng Quân, Lâm Văn Bi, Lê Văn Sử, Thân Đức Hưởng điều hành. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kiên Cường đến dự.

Có rất nhiều khó khăn chỉ tiêu quan trọng của tỉnh đạt chưa tới 50%. Cụ thể là sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu thủy sản, thu ngân sách, đào tạo nghề gắn với việc làm, tiến độ xây dựng nông thôn mới…

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, 6 tháng đầu năm 2017, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng của tỉnh đạt chưa tới 50%. Cụ thể là sản xuất công nghiệp; kim ngạch xuất khẩu thủy sản; thu ngân sách; đào tạo nghề gắn với việc làm; tiến độ xây dựng nông thôn mới… chính vì thế UBND tỉnh gợi mở sở, ngành có nên điều chỉnh chỉ tiêu nghị quyết của năm.

Tình hình thu ngân sách dự báo khó khăn khi đến thời điểm này toàn tỉnh chưa thu được 50%; đáng chú ý là huyện Năm Căn chỉ thu đạt hơn 45%. Các địa phương như huyện Trần Văn Thời, Phú Tân đang gặp khó trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là khi bộ tiêu chí được nâng lên. Tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn tiến phức tạp làm ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh, Mai Hữu Chinh cho biết, 6 tháng cuối năm tốc độ tăng trưởng kinh tế phải tăng 1,5 lần, bởi hiện nay chỉ đạt 4,9% trong khi chỉ tiêu từ 7 - 7,5%.

Cục Thống kê tỉnh và Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn vẫn chưa thống nhất về số liệu điều tra, thống kê về tình hình sản xuất nông nghiệp nông thôn của tỉnh. Trước tình hình này, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lê Thanh Triều nhấn mạnh: “Ngành sẽ chỉ đạo nắm chắc tình hình cơ sở, đi sát với mô hình, với nông dân; nhiệm vụ trọng tâm là tăng sản lượng và năng suất trong sản xuất nông nghiệp”.

Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới (NTM) Đoàn Văn Bình cho biết: Các xã NTM của tỉnh có giảm hơn so với tiêu chí, nhưng với lộ trình này thì khả năng 21 xã NTM sẽ đạt trong lần thẩm định tiếp sau.


Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo: Các địa phương và các ngành được giao phụ trách các xã xây dựng NTM phải triển khai đồng bộ các giải pháp, rà soát lại 21 xã NTM theo tiêu chuẩn mới.

Đồng thời chỉ đạo hàng loạt các giải pháp để sở, ngành triển khai trong thời gian tới. Cụ thể, Sở Tài chính kết hợp cùng Sở Công thương đẩy mạnh các giải pháp bình ổn giá vào dịp cuối năm; kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm ở lĩnh vực này. Ngành thuế cần khai thác tốt các nguồn thu truyền thống cũng như các nguồn thu từ các dự án trung ương đóng trên địa bàn; đem báo các nguồn thu nhằm để tăng thu ngân sách cho tỉnh.

Sở Xây dựng chủ động liên hệ với các tỉnh có mỏ cát, đồng hành cùng doanh nghiệp gỡ khó do giá cát tăng.

Sở Tài nguyên và Môi trường phải kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm về môi trường và phải có biện pháp khắc phục ngay.

Để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương tập trung vào công tác sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ cho năm học mới. Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện tốt hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay với tinh thần “trân trọng, ý nghĩa, nghiêm túc”…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn