Nhiều hạn chế trong hoạt động của Hợp tác xã nghêu Đất Mũi

Mới đây, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử về xử lý các vấn đề liên quan đến Hợp tác xã (HTX) nghêu Đất Mũi. Ngoài việc giao nhiệm vụ cho từng ngành, văn bản còn chỉ ra nhiều hạn chế, bất cập trong hoạt động của HTX này.

Nhiều hạn chế, bất cập còn tồn tại tại HTX nghêu Đất Mũi.

Văn bản nêu rõ, từ năm 2011, tình hình khai thác nghêu giống tại bãi nghêu Khai Long, xã Đất Mũi diễn biến rất phức tạp, thời điểm cao nhất có đến từ 4.000 - 5.000 người/ngày tập trung khai thác nghêu giống. Vấn đề gây mất an ninh trật tự tại khu vực bãi nghêu.

Từ năm 2012, từ khi thực hiện Đề án bảo vệ, phát triển và khai thác hợp lý nguồn lợi nghêu giống tự nhiên thì tình hình quản lý, khai thác ở khu vực này cơ bản ổn định. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, HTX nghêu Đất Mũi không thực hiện đúng quy định của Luật HTX, cũng như các quy chế, điều lệ của HTX. Thiếu sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan trong việc thực hiện hồ sơ, thủ tục liên quan đến đất đai.

Bên cạnh đó, HTX này chưa tạo điều kiện thuận lợi để các hộ nghèo trên địa bàn tham gia HTX theo đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt, năng lực tổ chức, hoạt động còn hạn chế, uy tín HTX giảm, khả năng huy động vốn gặp khó khăn...

Để phát huy những kết quả tích cực của Đề án bảo vệ, phát triển và khai thác hợp lý nguồn lợi nghêu giống tự nhiên cũng như thực hiện tốt quy hoạch khai thác, ương nghêu giống và nuôi nghêu thương phẩm ở vùng ven biển mũi Cà Mau... Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử yêu cầu các ngành có liên quan phải bám sát thực hiện những nội dung nhiệm vụ đã được giao.

Trong đó, Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với cơ quan hữu quan, chính quyền địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình, ngăn chặn kịp thời không để xảy ra xô xát tại bãi nghêu Đất Mũi, giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh HTX và UBND huyện Ngọc Hiển rà soát tình hình tổ chức và hoạt động của HTX nghêu Đất Mũi.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thực hiện việc nghiên cứu, đề xuất giải pháp phù hợp để quản lý, khai thác có hiệu quả nguồn lợi nghêu giống tự nhiên.

Riêng đối với HTX nghêu Đất Mũi khẩn trương tổ chức cuộc họp với các xã viên để thông tin kịp thời những hạn chế, thiếu sót của HTX trong việc tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh thời gian qua, để các xã viên nắm rõ những quy định của pháp luật và có biện pháp ứng xử phù hợp nhằm bảo vệ tài sản đã đầu tư, tránh xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát giữa lực lượng bảo vệ và người dân...


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn