Nuôi trồng thủy sản sẽ gặp khó khăn bởi ảnh hưởng của El Nino

Đó là nội dung quan trọng được các đại biểu bàn giải pháp tại Hội nghị giao ban Nuôi trồng thủy sản tháng 2, vừa được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại huyện Năm Căn, vào hôm nay 9/3.

Trong 2 tháng đầu năm, tình hình nuôi trồng thủy sản tương đối thuận lợi đối với nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến; tôm rừng vào vụ thu hoạch chính nên năng suất, sản lượng tăng hơn 10% so với cùng kỳ; diện tích nuôi công nghiệp tuy có thả giống nhưng còn thấp, với khoảng 43%.

Tham quan thực tế tại vùng nuôi Ấp 4, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn.

Theo bản tin đặc biệt về El Nino, năm 2016 sẽ là năm El Nino kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua; ngành chức năng tỉnh dự báo ở Cà Mau sẽ kéo dài hết tháng 5 này, chính vì thế sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất của người dân.

Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, thành phố, đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản còn ổn định, chưa thiệt hại nhiều do nắng nóng gây ra. Tuy nhiên, tới đây, tình hình này sẽ có diễn biến hết sức phức tạp; các bệnh có thể xảy ra ở tôm nuôi là: Đỏ thân, đốm trắng, gan tụy, chậm lớn… Một số vùng nuôi cá nước ngọt sẽ thiếu nước trầm trọng, sẽ gây ảnh hưởng cho người nuôi cá chình, cá bống tượng, cá sặt rằn…

Trước tình hình này, ngành chức năng tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiện tượng El Nino; thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, nguồn nước, nhận định tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; từ đó kịp thời thông báo các cấp, các ngành và người dân biết để ứng phó.

Tỉnh cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường đầu tư nguồn kinh phí để chống hạn và xâm nhập mặn; hỗ trợ nguồn lực cho công tác quan trắc, cảnh báo môi trường; các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ cần tăng cường công tác dự báo, cung cấp thông tin có liên quan đến các địa phương để các tỉnh chủ động hơn trong công tác phòng chống.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn