Ô nhiễm môi trường ở thị trấn Sông Đốc

Đến Sông Sốc là nghe được mùi, đó là mùi của sự ô nhiễm môi trường, đặc trưng của thị trấn biển, ông Sử Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, ví von về tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng ở thị trấn Sông Đốc, tại Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Kế hoạch 39/KH-UBND ngày 10/4/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh, vào sáng 2/11.

Rác thải tại thị trấn Sông Đốc ngoài xuất phát từ sinh hoạt, còn có lượng lớn thải ra từ sản xuất, gây ô nhiễm cả về đất, nước, không khí... Ảnh: Xỉ than thải ra từ các cơ sở chế biến bột cá, không được thu gom mà lại chôn lấp ven bờ sông Ông Đốc. Rác thải tại thị trấn Sông Đốc ngoài xuất phát từ sinh hoạt, còn có lượng lớn thải ra từ sản xuất, gây ô nhiễm cả về đất, nước, không khí... Ảnh: Xỉ than thải ra từ các cơ sở chế biến bột cá, không được thu gom mà lại chôn lấp ven bờ sông Ông Đốc.

Không như các địa phương khác, do điều kiện chia tách từ con sông Ông Đốc và chưa có cầu, rác thải tại các khóm 5,6,7 và một phần Khóm 8 (thị trấn Sông Đốc), sau khi đưa vào bãi tập trung, còn phải vận chuyển bằng phà sang bên sông để chuyển đến nơi xử lý.

Nhiều nơi tại thị trấn rác thải nhiều, không cách nào vớt hết, phải chôn lấp tại chỗ; mà có vớt lên hết thì cũng không có chỗ để chôn lấp, ông Sử Văn Minh chia sẻ thực trạng.

Vừa qua, địa phương này đã bị ngành chuyên môn “tuýt còi” khi lập bãi rác tạm trong khu đất thuộc rừng phòng hộ.

Mỗi ngày, thị trấn miền biển này thải ra khoảng 10 tấn rác. Bãi rác tại đây được đóng cửa vào năm 2014 khi rác được vận chuyển về xử lý tại Nhà máy Xử rác thải TP. Cà Mau.

Ba tháng qua, Nhà máy ngưng tiếp nhận rác do bảo trì, bảo dưỡng, làm cho lượng rác tại thị trấn tồn đọng rất nhiều, môi trường ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng, chưa có giải pháp tối ưu.

Thị trấn Sông Đốc hiện có gần 8 ngàn hộ dân; trên 200 cơ sở sản xuất, kinh doanh có tác động đến môi trường.

Cùng với đó là các nhà máy chế biến thủy sản tại Cụm công nghiệp Sông Đốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cục bộ khu vực. Trong 11 cơ sở chế biến hàng thủy sản đang hoạt động, có đến 10 cơ sở xây dựng hệ thống xử lý nước thải không đúng quy định.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn