Phải ngăn chặn triệt để dịch bệnh từ nước ngoài vào Việt Nam

Sáng 14/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ thu- đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào Việt Nam. Chủ trì hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường. Tại điểm cầu Cà Mau có ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.Trong 8 tháng đầu năm 2018, trên phạm vi toàn quốc chỉ có 4 ổ dịch cúm gia cầm (CGC) do vi rút cúm A/H5N6 gây ra tại TP.Hải Phòng và tỉnh Nghệ An.

Ở heo, xảy ra 9 ổ dịch lở mồm long móng tại 3 huyện của tỉnh Sơn La làm 612 con gia súc mắc bệnh. Dịch tai xanh xảy ra tại tỉnh Nghệ An với 20 con heo mắc bệnh. Mặc dù dịch xuất hiện tại 1 tỉnh, nhưng số lượng ổ dịch nhiều hơn, đã được kiểm soát tốt và không lây lan sang các tỉnh, thành khác.

Về tình hình bệnh dại ở người, cả nước có 50 ca người mắc bệnh (tất cả 50 ca đều tử vong) tại 22 tỉnh, thành phố.

Riêng bệnh dịch tả lợn Châu Phi từ cuối năm 2017 - 10/9/2018 đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện bệnh dịch. Đặc biệt đã có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh của Trung Quốc, tổng cộng có hơn 38 ngàn con lợn buộc phải tiêu hủy. Hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại Trung Quốc có chiều hướng lây lan dần về phía Nam (đến các tỉnh gần biên giới Việt Nam).

Tuy chưa xuất hiện tại Việt Nam nhưng là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh lây lan chủ yếu do có yếu tố của con người tác động như việc vận chuyển heo và các sản phẩm bệnh, nghi mắc bệnh từ nơi này sang nơi khác. Vi rút bệnh dịch tả Châu Phi có thể gây chết ở lợn với tỷ lệ rất cao.

Hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị được bệnh dịch tả lợn Châu Phi; giải pháp phòng bệnh là chính, chủ động áp dụng các biện pháp ngăn chặn bệnh xâm nhiễm vào trong nước; tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn; thực hiện tốt việc chăn nuôi an toàn sinh học. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi không lây nhiễm và gây bệnh ở người.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, không được lơ là, chủ quan, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn Châu Phi trong mùa thu-đông đang có nguy cơ xâm nhập vào nước ta.

Chính vì thế, các ngành chức năng cần nắm bắt thông tin kịp thời, chính xác, phối hợp với các tổ chức quốc tế để chúng ta nắm bắt kinh nghiệm, cung cấp thông tin đến người nuôi tại các địa phương để nâng cao hành động về tình hình phòng chống dịch bệnh; nghiệm cấm mọi hình thức vận chuyển buôn bán, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc; tổ chức giám sát chặt chẽ không để bệnh lây nhiễm qua qua các đường cửa khẩu, biên giới kể cả người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nơi có dịch bệnh; triển khai vệ sinh tiêu độc, khử trùng các vùng chăn nuôi; tổ chức giám sát chặt chẽ khâu giết mổ, buôn bán, trung chuyển; đóng cửa các chợ, ngưng buôn bán các sản phẩm nếu phát hiện bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, thành lập các đoàn công tác kiểm tra, ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh; đặc biệt là triệt để ngăn chặn dịch bệnh từ nước ngoài vào Việt Nam. Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là các bệnh nguy hiểm như các bệnh cúm, lở mồm long móng, tai xanh…để kịp thời phát hiện sớm, không được lây lan trên diện rộng, đảm bảo ngành chăn nuôi phát triển bền vững, góp phần tăng trưởng ngành kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn