Phát huy lợi thế sản xuất nông nghiệp cạnh tranh

Chiều nay 16/12, tại Cà Mau, Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam (Bộ Xây dựng) thông qua Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi.

Với tiềm năng tài nguyên đất và nước, vùng ĐBSCL có lợi thế phát triển nông nghiệp. Cùng với vùng ven biển rộng lớn, khai thác tài nguyên trên biển, trong đó có nguồn năng lượng để phát triển công nghiệp; cảng biển… trở thành lợi thế để các tỉnh phát triển giao thương, nâng tầm quốc tế.

Tuy nhiên, trước áp lực bởi tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL tập trung nhiều giải pháp nhằm thích ứng, để nền sản xuất phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống. Việc xây dựng hạ tầng đô thị vùng ven biển được đẩy mạnh, trồng và bảo vệ rừng phòng hộ được tập trung hơn.Vai trò của sông Mê Kông đối với nền sản xuất nông nghiệp của vùng là rất quan trọng, tuy nhiên những năm gần đây nguồn nước cạn kiệt, nguyên nhân là do hình thành quá nhiều đập thủy điện ở thượng nguồn, từ đó dẫn đến nguồn lợi thủy sản ít đi, việc trồng lúa, cây ăn trái gặp nhiều khó khăn.

Trên quan điểm nhất quán là phát triển ĐBSCL phải dựa trên phát triển lợi thế nông nghiệp, tuy nhiên phải đi theo hướng công nghệ cao, tạo nên lợi thế cạnh tranh; quy hoạch ĐBSCL được điều chỉnh lần này nhằm hướng đến việc điều chỉnh dân số và đô thị hóa phù hợp với quy luật phát triển. Nâng cao tầm quan trọng 6 tiểu vùng sinh thái nông nghiệp, hình thành 3 vùng đô thị thích ứng biến đổi khí hậu. Phát triển đi liền với bảo tồn, khôi phục các hệ sinh thái rừng, phát huy đặc trưng cảnh quan sông nước và cảnh quan sản xuất nông nghiệp - thủy sản.

Với Cà Mau, dự báo đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hóa vào khoảng 35 - 40%, quy mô khu công nghiệp 500 - 700ha, cụm công nghiệp 400 - 500ha.

Với vị trí đặc thù, Cà Mau được xác định là cửa ngõ giao thương quốc tế của vùng, sẽ là trung tâm: Kinh tế biển của vùng và quốc gia, công nghiệp năng lượng, chế biến và xuất khẩu thủy sản, du lịch sinh thái rừng sinh quyển. Theo đó, Cà Mau được xác định là vùng phát triển cân bằng, toàn diện, có chất lượng cuộc sống cao với cảnh quan đặc trưng sông nước, rừng ngập và cảnh quan biển.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn