Phát triển bền vững phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương

Tiếp tục chuyến công tác tại huyện Phú Tân, chiều 26/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cùng lãnh đạo các ban đảng Tỉnh ủy, lãnh đạo các Sở, ngành cấp tỉnh có buổi làm việc với Huyện ủy Phú Tân, về tình hình thực hiện Nghị quyết trong 7 tháng năm 2018.

Thông tin các mặt công tác cho thấy, hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết của Huyện ủy trong 7 tháng năm 2018 đều có sự chuyển biến tích cực, nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra, tạo không khí phấn khởi, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ cả năm.

Với thế mạnh nuôi tôm, hiện địa bàn có 2.111ha nuôi tôm công nghiệp; 409,35ha nuôi siêu thâm canh. Theo đánh giá của địa phương, việc kiểm tra, xử lý các hộ nuôi tôm siêu thâm canh chưa đạt yêu cầu, sai quy định, ở từng lúc, từng nơi chưa thực sự quyết liệt.

Vẫn còn trường hợp một số hộ nuôi tôm không đảm bảo các điều kiện nuôi theo quy định nhưng chưa được xử lý kịp thời, xả thải ra sông, rạch, làm ô nhiễm môi trường. Hiện còn 168 hộ với diện tích 175,58ha chưa đạt các điều kiện theo quy định.

Nói về số hộ chưa đủ điều kiện, chưa được kiểm tra về nuôi tôm siêu thâm canh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng đây là con số quá lớn, ngành Nông nghiệp luôn luôn gắn kết, đồng hành với địa phương, nhưng để xảy ra thực trạng như trên là không ổn.

Lý giải vấn đề này, ông Võ Trường Giang, Chủ tịch UBND huyện cho biết đây là con số kiểm tra lần đầu, đã cho cam kết, chưa kiểm tra lại.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình phát biểu chỉ đạo những nội dung quan trọng mà huyện Phú Tân cần tập trung thực hiện quyết liệt trong những tháng cuối năm, tại buổi làm việc.

Nói về công tác quy hoạch và quản lý đất đai, ông Võ Trường Giang cho rằng đôi lúc chưa chặt chẽ; tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, sai phép vẫn còn diễn ra.

Qua kết quả rà soát, toàn huyện có 41 thửa đất do cấp xã quản lý với diện tích 33,57ha, trong đó cấp xã trực tiếp quản lý 25 thửa với diện tích 11ha. Đáng lưu ý là 6 khu đất tại xã Rạch Chèo và 8 thửa đất tại xã Tân Hưng Tây, trên bản đồ địa chính là đất do UBND cấp xã quản lý, nhưng trên thực tế thì các hộ dân đã có nhà ở trên đất tại đây từ rất lâu.

Cũng tại xã Tân Hưng Tây, trong 10 thửa đất công ích được giao cho UBND xã quản lý, trên thực tế đã có 8 thửa đất với diện tích 4,5ha đang được 4 hộ dân sử dụng.

Đề ra 10 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung đẩy mạnh thực hiện quyết liệt trong những tháng cuối năm, lãnh đạo huyện Phú Tân kiến nghị 8 vấn đề cấp bách, cần có sự quan tâm, hỗ trợ từ tỉnh và Trung ương.

Trong đó, UBND tỉnh cần có chủ trương, chính sách hỗ trợ đối với những hộ không đất ở, đất sản xuất đang sinh sống tại khu vực đầm Thị Tường, khi di dời ra khỏi khu Đầm có phương án quy hoạch, quản lý. Được biết, sau rà soát, huyện Phú Tân còn 47 trường hợp nuôi sò huyết kết hợp khai thác thủy sản trên đầm.

Là địa phương ven biển, trước tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, mà đai rừng phòng hộ trên địa bàn đã bị phá hủy nghiêm trọng, ông Võ Trường Giang cho biết đã có những điểm không còn đai rừng phòng hộ, sóng biển tiến sát vào khu vực rừng sản xuất nuôi tôm của người dân, trong khi tại đây chưa hình thành được tuyến đê biển, nhất là trên địa bàn xã Nguyễn Việt Khái.

Lãnh đạo các Sở, ngành cũng đã giải đáp những vấn đề liên quan đến những kiến nghị của địa phương, đồng thời thông tin định hướng phát triển có liên quan đến huyện, gợi ý những việc cần chủ động, tập trung, tạo đột phá trên các lĩnh vực liên quan đến xây dựng nông thôn mới, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị…

Liên quan đến lĩnh vực văn hóa, ông Trần Hiếu Hùng – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau, đề nghị địa phương cần có sự chủ động, chuẩn bị các điều kiện nhằm phát huy lợi thế các điểm du lịch trên địa bàn, trong đó trọng tâm là tuyến đầm Thị Tường - Biệt Khu Hải Yến, Bình Hưng - Làng cá khô Cái Đôi Vàm.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình đề nghị huyện cần chú ý phát triển bền vững phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, nhất là trong nuôi tôm, đặc biệt là tôm thâm canh, siêu thâm canh; gắn với đó là nâng cao công tác chỉ đạo, giám sát, khắc phục trong ô nhiễm môi trường.

Cần tăng cường công tác quản lý rừng phòng hộ, kiên quyết chấm dứt hợp đồng cho người dân quản lý, sử dụng rừng phòng hộ để nuôi trồng hải sản. Đẩy mạnh công tác phòng dịch, phát triển chăn nuôi theo quy mô lớn, tập trung.

Phấn đấu thu ngân sách, chi ngân sách đúng theo dự toán. Trong xây dựng nông thôn mới, nên tập trung củng cố những tiêu chí đạt được, nhất là tiêu chí thu nhập của người dân, trong đó chú ý hiệu quả và thu hút người dân vào hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất…

Cần chủ động ứng phó thiên tai, tác động của biến đổ khí hậu. Đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm trên địa bàn; tuyên truyền, vận động, nâng cao và làm làm thay đổi nhận thức tích cực trong nhân dân trước các sự kiện chính trị xã hội…

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền và đoàn thể, vấn đề hàng đầu là cần phát huy dân chủ, tăng cường đoàn kết nội bộ, nêu gương người đứng đầu, tổ chức lãnh đạo.

Làm tốt công tác chính trị tư tưởng trong nội bộ cán bộ, đảng viên, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh; nắm được dư luận xã hội, ý kiến của nhân dân để có biện pháp xử lý, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Cần chủ động dự nguồn cán bộ; củng cố hoạt động của tổ chức đảng, các tổ chức chính trị - xã hội…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn