Phiên họp tháng 10 - HĐND tỉnh: Tìm giải pháp tối ưu trong hỗ trợ kinh phí cán bộ ấp, khóm

Tại phiên họp thường kỳ tháng 10 vào sáng 6/10, Thường trực HĐND xem xét tình hình thực hiện phụ cấp sinh hoạt phí cho cán bộ, ấp, khóm trên địa bàn theo tinh thần Nghị quyết 03/2013 của HĐND tỉnh. Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Trần Văn Hiện chủ trì phiên họp.

Giám đốc Sở Tài chính, ông Đoàn Quốc Khởi thông tin về tình hình thực hiện Nghị quyết 03/2013 của HĐND tỉnh.

Ông Đoàn Quốc Khởi, Giám đốc Sở Tài chính cho biết, năm 2013 đã cấp 15 tỷ đồng thực hiện phụ cấp sinh hoạt phí theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh. Từ năm 2014 - 2016, tỉnh phân bổ kinh phí trong dự toán hằng năm để thực hiện.

“Mức phụ cấp hằng tháng cơ bản đủ, kịp thời, bước đầu giảm khó khăn trong sinh hoạt, động viên và giúp cán bộ không chuyên trách phấn đấu thực hiện nhiệm vụ được giao”, ông Đoàn Quốc Khởi nhận định.

Tuy nhiên, đối với mức khoán kinh phí hoạt động 2,5 triệu đồng/ấp/tháng so với tình hình hoạt động thực tế thì chưa đảm bảo, nhất là đối với các ấp ở xa trung tâm xã, địa bàn rộng lớn, dân cư sống thưa thớt, trong vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, giao thông đi lại chủ yếu là đường thủy.

“Hết sức khó khăn cho cán bộ không chuyên trách thực hiện nhiệm vụ được giao với mức kinh phí hỗ trợ và mức khoán kinh phí như đã qua”, ông Khởi nhận xét.

Trao đổi tại phiên họp, ông Nguyễn Sơn Ca, Trưởng ban Pháp chế: “Cử tri phàn nàn nhiều lắm, họ nói ấp, khóm nhiều việc phải làm, nhưng kinh phí không thể đảm bảo cho hoạt động”.

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Diệp, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách cho biết, kinh phí cấp cho ấp, khóm và phụ cấp cán bộ hoạt động tại cơ sở hiện nay là rất lớn, một trong những nguyên nhân dẫn đến mất cân đối ngân sách địa phương. Dẫn chứng vấn đề này, mỗi tháng ngân sách khoán cấp cho 949 ấp, khóm trong tỉnh và hỗ trợ cho cán bộ ấp, khóm khoảng 7,7 tỷ đồng.

“Mức phụ cấp thì thấp, số lượng cán bộ nhiều, tăng kinh phí thì không thể, mà giảm con người thì hoạt động hệ thống chính trị cơ sở không đảm bảo”, ông Trần Ngọc Diệp phân tích, đồng thời khẳng định ấp, khóm là hệ thống tự quản, hoạt động nhiệm vụ chính trị thì phải từ xã, phường, không nên cứ đùn đẩy xuống ấp, khóm rồi nảy sinh ra cán bộ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, cho rằng đây là mức hỗ trợ đặc thù, không phải là tiền lương, nên không thể có sự so bì nhiều hay ít. Đánh giá rất cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ ấp, khóm, bà Hương chia sẻ điều kiện hoạt động của cán bộ cơ sở, nhất là tại những địa phương còn nhiều khó khăn về hạ tầng, địa bàn rộng, tuy nhiên cần xem xét có sự kiêm nhiệm nhằm tinh giản bộ máy, nâng cao trách nhiệm, hoạt động hiệu quả.

Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện: “Trong thời kỳ ổn định ngân sách, tới đây, việc thực hiện Nghị quyết 03/2013 của HĐND tỉnh sẽ phải thay đổi. Chủ tịch HĐND tỉnh giao Ban Văn hóa - Xã hội chủ trì phối hợp giám sát việc thực hiện Nghị quyết 03/2013 của HĐND tỉnh, để ra giải pháp tối ưu nhất, làm cơ sở thay đổi, ban hành nghị quyết thay thế, tiến hành thông qua tại kỳ họp HĐND tỉnh giữa năm 2017”.

Tại phiên họp sáng nay, HĐND tỉnh cũng đã xem xét tình hình nợ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế của các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phiên họp tiến hành thông qua những nội dung quan trọng liên quan đến hoạt động HĐND tỉnh.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn