Phiên họp thường kỳ tháng 10 UBND tỉnh: Kinh tế thủy sản tiếp tục phát triển nhanh

Sáng nay 7/11, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cùng các Phó Chủ tịch: Lâm Văn Bi, Trần Hồng Quân, Thân Đức Hưởng, Lê Văn Sử chủ trì phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 10 mở rộng. Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện và các ban HĐND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đến dự.

Báo cáo của UBND tỉnh cho biết, tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm trên địa bàn chuyển biến tích cực và đạt được kết quả khả quan. Trong tháng 10, sản lượng thủy sản tăng 10,3% so với cùng kỳ, trong đó, sản lượng tôm tăng trên 20%, kéo theo kim ngạch xuất khẩu tăng 8,5%; lũy kế đến nay thu về 811,9 triệu USD, đạt 73,8% kế hoạch, tăng 7,1% so với cùng kỳ. Sản lượng thủy sản tăng là do diện tích nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn có sự phát triển ổn định, nhất là về nuôi tôm siêu thâm canh. Đến nay, đã có 857ha/670 hộ nuôi tôm siêu thâm canh và công trình phụ trợ.

Số lượng doanh nghiệp (DN) thành lập mới và thu hút đầu tư tăng so với cùng kỳ. Tình hình sản xuất công nghiệp tương đối ổn định và có chiều hướng tăng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng so với cùng kỳ và tháng trước. Hoạt động thương mại và dịch vụ tiếp tục phát triển, hàng hóa đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, hệ thống kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, đặc biệt hạ tầng nông thôn. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện, đạt được nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, thông tin truyền thông, văn hóa thể thao tiếp tục được chú trọng. Cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đấu tranh phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh. An ninh chính trị được giữ vững; công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; phòng, chống cháy nổ được thực hiện đúng quy định.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, kinh tế - xã hội của tỉnh còn một số khó khăn nhất định: Thu ngân sách đạt thấp so với kế hoạch, thiên tai gây ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và đời sống của người dân; dịch bệnh trên nuôi tôm vẫn còn xảy ra, do tác động của môi trường; các bệnh truyền nhiễm trên người vẫn còn diễn biến phức tạp.Tính từ đầu năm đến nay, lốc xoáy làm sập 41 căn nhà, tốc mái 153 căn nhà, hư hỏng 71 căn nhà, 1 trại mộc, 1 trại cưa, 1 cửa hàng xăng dầu và 2 điểm trường; sạt lở đất 1.622m, làm ảnh hưởng đến 331,6ha, diện tích nuôi trồng thủy sản; mưa lớn làm hư hại 2.335ha lúa, ước thiệt hại 10 - 30%; trên biển có 28 phương tiện bị chìm, 6 phương tiện bị hư hỏng, 18 người chết, 17 người rơi xuống biển mất tích, 9 người bị thương; tổng thiệt hại ước tính khoảng 24 tỷ đồng.

Ngay trong tháng 10, mưa lớn kèm theo lốc xoáy làm sập 5 căn nhà, tốc mái 19 căn nhà bị, hư hỏng 3 căn nhà; trên biển có 2 phương tiện bị chìm, 2 thuyền viên chết, 3 thuyền viên mất tích, 2 người bị thương, ước thiệt hại khoảng 700 triệu đồng.

Ông Huỳnh Minh Kiên, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết, tuy số lượng DN thành lập và vốn đăng ký từ đầu năm đến nay có tăng so với cùng kỳ, nhưng số lượng DN bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký DN cũng tăng cao, mà nguyên nhân là do việc rà soát, chuẩn hóa dữ liệu đăng ký DN theo Kế hoạch chuẩn hóa dữ liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

“Thực tế rất nhiều DN đã không còn hoạt động nhiều năm nay nhưng vẫn còn thông tin trên Hệ thống thông tin Quốc gia về đăng ký DN. Vì vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát, thu hồi nhằm chuẩn hóa dữ liệu, dần đi đến đồng bộ thông tin giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký DN và cơ sở dữ liệu tại Hệ thống thông tin thuế”, ông Kiên thông tin, đồng thời cho biết hiện có một số DN bỏ địa chỉ kinh doanh 1 năm, không báo cáo tình hình hoạt động theo yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh; DN vi phạm trong thực hiện nghĩa vụ thuế.

Đề ra 13 nhóm vấn đề cần tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt trong tháng 11, trong đó nhấn mạnh đến việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; chủ động cung cấp thông tin, định hướng dư luận; công khai, minh bạch chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành của địa phương; nhất là về việc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng, tạo niềm tin, phấn khởi trong nhân dân. Tiếp tục thực hiện tốt và chủ động ngăn chặn, phản bác các thông tin sai trái, xuyên tạc, thù địch.

Chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác cải cách hành chính trong tháng 10, ông Lê Minh Ý - Giám đốc Sở Nội vụ: Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chưa quan tâm chỉ đạo khắc phục, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cấp dưới trong quá trình thực hiện công tác cải cách hành chính hoặc có kiểm tra nhưng chưa sâu sát, cụ thể; những tồn tại, hạn chế đã được kiểm tra, phát hiện, kiến nghị nhưng chậm chỉ đạo xử lý, khắc phục. Trình độ chuyên môn của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức không phù hợp hoặc chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ; tinh thần, trách nhiệm đối với công việc chưa cao. Các địa phương nêu lên những khó khăn, tồn tại, cần sự hỗ trợ, phối hợp tháo gỡ từ các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh, trong đó tập trung vào đảm bảo hạ tầng cho sản xuất, mang tính ổn định và bền vững; nâng chất xây dựng nông thôn mới; thực hiện có hiệu quả các giải pháp ứng phó và thích ứng tác động của biến đổi khí hậu, nhất là thiên tai tại các vùng ven biển, đầu tư trạm bơm nhằm tháo úng tại những vùng ngọt…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn