Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng: "Tiếp tục theo dõi sát hướng đi, tầm ảnh hưởng của bão số 16"

*Cấp độ cảnh báo thiên tai giảm xuống còn cấp 3Chiều tối 25/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường có buổi làm việc tại Cà Mau về các giải pháp ứng phó bão Tembin - cơn bão số 16. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải làm việc với Phó Thủ tướng.

Thông tin đến Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Tiến Hải cho biết, địa phương đã kiểm đếm được 3.465 tàu với 22.049 ngư phủ, đã vào bờ tránh trú bão an toàn. Có 145 tàu đang tránh trú bão tại Malaysia và Thái Lan.

“Chiều nay có một sự cố xảy ra tại cửa biển Vàm Xoáy, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, khi một tàu cá Bạc Liêu với 11 ngư phủ trên đường vào trú bão gặp nạn. Các ngư phủ đã được ứng cứu, đưa vào đất liền an toàn.

Tối nay, khi nước triều lên, chúng tôi sẽ cho tàu ra lai dắt tàu gặp nạn vào bờ”, Chủ tịch UBND tỉnh thông tin, đồng thời cho biết có 1 tàu Bến Tre và 1 tàu Tiền Giang trong quá trình khai thác đã mua dầu không rõ nguồn gốc trên biển khá lớn, chưa dám vào bờ, tỉnh đã chỉ đạo cưỡng chế, lai dắt vào trong cửa biển.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Cà Mau thị sát tình hình ứng phó bão tại cửa biển Sông Đốc, chiều 26/12.

Hiện tỉnh đã di dời 55.600 người tại những vùng ven biển vào những nơi tránh trú an toàn; chằng chống được 89.361 căn nhà có nguy cơ sập khi có gió lớn do bão.

Việc bảo vệ các công trình hạ tầng ven biển, y tế và các mặt công tác khác được tỉnh khẩn trương thực hiện với quyết tâm cao nhất, sự tham gia tích cực, chủ động của tất cả các lực lượng, trong đó nòng cốt là lực lượng vũ trang.

“Tùy tình hình thực tế mà chúng tôi sẽ có sự điều chỉnh, tăng cường lực lượng tại các địa phương”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải thông tin.

“Đây là điều kỳ lạ đến bất bình thường, bởi bão vào vùng này, tháng này là rất hiếm gặp. Khi vào biển Đông, bão tăng nhanh về cấp độ, lên đến cực đại trên cấp 12. Hướng đi của bão cũng rất phức tạp, dị thường, khó dự báo”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng ban Chỉ huy Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường nhận định về cơn bão số 16.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường thị sát tại cửa biển Khánh Hội, U Minh.

Ghi nhận sự chủ động, vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự chuyển biến nhận thức của người dân Cà Mau trong ứng phó bão số 16, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng chính sự chỉ đạo quyết liệt, cụ thể của lãnh đạo tỉnh đã xuất hiện nhiều hình thức sáng tạo trong ứng phó, vững niềm tin trước bão.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Cà Mau cũng như các tỉnh ĐBSCL tiếp tục phát huy công tác ứng phó tích cực như vừa qua; quản lý chặt đội tàu khai thác khi tình hình trên biển vẫn còn xấu sau bão. Chú ý cho sản xuất lúa, hoa màu, nhất là cho nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là con tôm.

Quyết liệt, chủ động và sáng tạo là những gì Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khen ngợi các địa phương trong thực hiện các giải pháp ứng phó bão số 16, trong đó biểu dương, khen ngợi Cà Mau bởi cách làm rất bài bản, kiên quyết, chủ động và tích cực. “Đây là trách nhiệm của chúng ta trong đảm bảo tính mạng, tài sản người dân trước ảnh hưởng của thiên tai”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Trong thời gian tiếp theo, Phó Thủ tướng chỉ đạo cần thực hiện nghiêm túc cấm biển, khi đảm bảo an toàn mới cho ra biển. Kiểm tra lại những nơi neo đậu tàu một cách an toàn, tránh va đập, trôi dạt.

Không để người dân nào còn lại trên biển, trên tàu, trên các bè cá. Di dời triệt để người dân sống ven biển. Kiểm tra thật kỹ việc chằng chống nhà cửa, các điểm có nguy cơ sạt lở, các công trình công cộng.

Đảm bảo các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp, thủy sản. Các lực lượng chuẩn bị phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố, trong đó nòng cốt là các lực lượng vũ trang.

Theo dõi thật sát hướng đi, ảnh hưởng của cơn bão. Chủ động và khẩn trương khắc phục sau bão.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, bão số 16 đang di chuyển theo hướng Tây Nam, tâm bão thoát ra khỏi đất liền Cà Mau và đang di chuyển nhanh vào vùng biển Tây - Vịnh Thái Lan.

Tối nay, trên đất liền ở Cà Mau và các tỉnh ĐBSCL có gió mưa lớn kèm gió giật cấp 8 - 10, cấp độ thiên tai giảm xuống còn cấp 3.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn