Phòng chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của toàn xã hội

Chiều 25/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Tuyên dương gia đình tiêu biểu trong xây dựng gia đình hạnh phúc và tổng kết Ngày hội gia đình tỉnh Cà Mau năm 2018.Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác gia đình, ông Trần Hồng Quân.

Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng con người, là môi trường quan trọng trong hình thành nhân cách con người, góp phần vào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với cả nước, phát triển chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, hướng tới mục tiêu chung “Xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội”; tại Cà Mau, đã có nhiều mô hình phòng chống bạo gia đình hoạt động có hiệu quả gắn kết gia đình, phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời các hành vi bạo lực gia đình, góp phần nâng cao chất lượng gia đình văn hóa.

Đến nay, toàn tỉnh có 79,08% gia đình đạt chuẩn văn hóa, 59,11% ấp, khóm đạt chuẩn văn hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống bạo lực gia đình và xây dựng gia đình phát triển bền vững, hạnh phúc năm 2018.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân nhấn mạnh: Phòng chống bạo lực gia đình là trách nhiệm chung của các cấp các ngành và toàn xã hội. Từ đó phát hiện kịp thời, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng bạo lực gia đình. Để thực hiện được mục tiêu của chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 là xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; trong đó liên quan đến nhiệm vụ phòng chống bạo lực gia đình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, phòng chống bạo lực gia đình là phải thực hiện từ trong gia đình, gia đình cần củng cố để nâng cao năng lực trong việc giải quyết các mâu thuẫn, xung đột.

Để làm được việc này, phải kết hợp nhiều lực lượng tuyên truyền, tư vấn, vận động, thuyết phục và xử lý nghiêm minh.

Trong đó, “lấy xây để chống”, chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, giữa vợ và chồng, tránh xảy ra mâu thuẫn, không để xảy ra hành vi bạo lực trong gia đình.

Đây chính là nhiệm vụ xuyên suốt, là phương châm chỉ đạo trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình.

Dịp này, 10 tập thể và 30 hộ gia đình đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vinh danh vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống bạo lực gia đình và xây dựng gia đình phát triển bền vững, hạnh phúc năm 2018.

Tổng kết Ngày hội gia đình tỉnh Cà Mau năm 2018, diễn ra trong 2 ngày 24-25/6 vừa qua; với những trò chơi ý nghĩa, sôi nổi: Vẽ tranh chủ đề gia đình, thi ẩm thực với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”, ứng xử tình huống trong gia đình, phục dựng nhà ở truyền thống...

Tất cả các phần thi đã mang lại một sân chơi sôi nổi, ý nghĩa cho các đơn vị tham gia lẫn khán giả đến xem.

Qua các phần thi, Ban Tổ chức đã trao 10 giải A, 22 giải B, 18 giải C cho các đơn vị.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn