Quy hoạch lại việc quản lý, sử dụng đất lâm phần sao cho yên dân

Phiên họp thường kỳ tháng 4 HĐND tỉnh diễn ra ngày 11/4, đánh giá kết quả hoạt động Quý I, đề ra nhiệm vụ trọng tâm Quý II; đồng thời đưa chuyên đề về tình hình thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp trên khu vực rừng ngập mặn vào thảo luận, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Trong Quý I, Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến để UBND tỉnh kịp thời xử lý một số công việc: Thống nhất bổ sung Dự án đầu tư xây dựng lộ giao thông nông thôn (tuyến Hai Hạt), tại ấp Thuận Lợi A, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi vào Dự án thu hồi đất năm 2018; thống nhất chủ trương đầu tư Dự án xây dựng kè tạo bãi trồng rừng ngập mặn ven biển Tây và Dự án trồng rừng phòng hộ ven sông, gây bồi tạo bãi trồng rừng cửa sông, ven biển; cho ý kiến để UBND tỉnh xây dựng 5 nghị quyết sẽ trình tại Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh sắp tới.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng diện tích rừng ngập mặn của tỉnh hơn 110.450ha, có rừng gần 57.000ha, nằm trên địa bàn các huyện: Năm Căn, Phú Tân, Ngọc Hiển, Đầm Dơi, Trần Văn Thời và U Minh. Hiện có 11 tổ chức nhà nước, 3 doanh nghiệp, 6 đơn vị lực lượng vũ trang và các hộ dân được thực hiện giao đất giao rừng.Diện tích rừng và đất lâm nghiệp sau khi được giao, khoán cho hộ dân quản lý, việc chấp hành pháp luật về bảo vệ rừng, phát triển rừng được nâng cao, cho nên tình trạng chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng giảm đáng kể. Việc giao đất giao rừng cho các tổ chức thực hiện các dự án đã góp phần phát triển du lịch, bảo tồn giống loài nuôi trồng thủy sản, tạo công ăn việc làm cho người dân. Đời sống người dân dưới tán rừng dần ổn định, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế và du lịch sinh thái kết hợp có hiệu quả cao…

Tuy nhiên, việc giao đất, giao rừng còn vướng nhiều khó khăn trong công tác quản lý, về cơ chế, chính sách… nhất là tình hình chuyển nhượng diễn ra nhiều nơi khó kiểm soát; tình trạng khiếu nại, tranh chấp đất đai giữa hộ nhận khoán với đơn vị quản lý rừng còn xảy ra. Việc giao đất, giao rừng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân gặp nhiều khó khăn, vì hầu hết các khu vực đất giao có nguồn gốc từ hợp đồng giao khoán với Ban Quản lý rừng và công ty lâm nghiệp; một số hộ dân đã sang bán, chuyển nhượng hoặc thế chấp để vay vốn ngân hàng…

Phiên họp đã đi sâu phân tích thực trạng, đưa ra nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn, hướng đến quy hoạch việc quản lý, sử dụng đất rừng sao cho phù hợp, không ảnh hưởng đến dân sinh và đất lâm phần.

Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện: Trước mắt, các ngành liên quan cần rà soát lại công tác chỉ đạo về quản lý, sử dụng rừng ngập mặn, làm cơ sở ban hành các văn bản mới sao cho toàn diện, phù hợp, chặt chẽ, mạnh dạn bỏ đi những quy định cũ, lạc hậu. Trong ban hành văn bản chỉ đạo nên rạch ròi 2 loại rừng (tràm, đước), để dễ chỉ đạo, thực hiện. Về lâu dài UBND tỉnh cần tính đến quy hoạch, tách đất rừng và các đất: Hành chính, giao thông, đất ở… rạch ròi. Trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch, để cấp đất cho dân, còn hiện tại nên dừng ngay việc cấp đất, cấp rừng, tránh xáo trộn về sau.

Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện cho rằng UBND tỉnh cần có hội nghị chuyên đề về công tác quản lý, sử dụng đất rừng. Kiểm tra đất giao cho doanh nghiệp, các dự án đầu tư, xem có còn phù hợp. Điều quan trọng hướng đến là làm sao cho yên dân và khai thác được thế mạnh của rừng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn