Quy hoạch và phát triển đô thị thiếu tầm nhìn

Sáng nay (20/12), Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ mười tám (khóa XV) tiếp tục ngày làm việc thứ 2.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải dành khá nhiều thời gian phân tích, đánh giá về những chuyển biến tích cực đáng ghi nhận từ khi thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy từ năm 2012 về xây dựng đội ngũ cán bộ và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Thân Đức Hưởng cho rằng đánh giá theo dự thảo báo cáo là quá “tô hồng”, cần nhìn ra những hạn chế qua thời gian thực hiện Nghị quyết, nhất là việc cần xây dựng cho được chiến lược, tạo đột phá trong xây dựng bộ máy chính trị và việc cần làm đầu tiên là tinh gọn bộ máy.

Phải có động cơ học tập

Nói về công tác đào tạo, bồi dưỡng chính trị, chuyên viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị, ông Nguyễn Hồng Vệ cho rằng nội dung có địa chỉ, còn người học thì theo quy hoạch. Tuy nhiên, nhìn nhận thực tế, ông Vệ cho biết đã qua vẫn có nhiều trường hợp đã bổ nhiệm trước rồi mới đưa đi đào tạo, nhằm chuẩn hóa về thủ tục.

Ông Vệ yêu cầu cần có sự tuyển chọn kỹ đối tượng được đưa đi đào tạo, phải có động cơ tiếp thu kiến thức chính trị. Đây là thực tế đã xảy ra tại nhà trường, khi học viên bỏ học quá thời gian quy định, buộc học lại và thi lại thì bỏ học luôn.

Khi tìm hiểu thì vỡ lẽ, đối tượng này cho biết không có động cơ đi học, mà do cơ quan “ép” đi học. Từ việc thiếu “động cơ” này, ông Vệ nêu thực trạng: “Được đưa đi học, là đảng viên, nhưng khi được gọi trao đổi trong quá trình học thì chỉ biết năm thành lập Đảng, không nhớ ngày, tháng… cũng đủ biết chất lượng, động cơ học tập chính trị của học viên”. 

Về thực hiện Đề án thu hút đội ngũ trí thức trẻ về công tác tại cơ sở; qua 3 đợt, tuyển chọn 197 em về công tác cơ sở Đề án đã tạo được một lực lượng cán bộ đáng kể tại cơ sở, Ban Thường vụ rất quan tâm và đã mang lại hiệu quả. Hiện chỉ có 20 em chấm dứt hợp đồng, 50 em chuyển sang nhận nhiệm vụ cán bộ bán chuyên trách cơ sở. bà Huỳnh Thị Thanh Loan - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, khẳng định tại Hội nghị.

Tham gia ý kiến tại Hội nghị, bà Huỳnh Út Mười - Bí thư Huyện ủy Thới Bình, quan tâm đến tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, môi trường khi thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị. Liên hệ vấn đề này là tuyến từ đường Nguyễn Trãi (Phường 9) đến cống Kinh Mới (phường Tân Xuyên), người dân lấn chiếm mua bán, xả thải gây ô nhiễm môi trường... Ông Dư Minh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, tỉnh đã quy hoạch lòng đường, hè phố, nhưng chưa triển khai.Tham gia ý kiến tại Hội nghị, bà Huỳnh Út Mười - Bí thư Huyện ủy Thới Bình, quan tâm đến tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, môi trường khi thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị. Liên hệ vấn đề này là tuyến từ đường Nguyễn Trãi (Phường 9) đến cống Kinh Mới (phường Tân Xuyên), người dân lấn chiếm mua bán, xả thải gây ô nhiễm môi trường... Ông Dư Minh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, tỉnh đã quy hoạch lòng đường, hè phố, nhưng chưa triển khai.

Sẽ điều chỉnh cốt nền

Liên quan đến phát triển đô thị, các đại biểu nhận định tiến trình đô thị hóa tại Cà Mau đang diễn ra khá chậm, nguyên nhân là do suất đầu tư xây dựng ở địa phương cao gấp 4 lần so với các tỉnh có điều kiện, đó là nền đất yếu, cốt nền phải tôn cao, vật liệu xây dựng tại chỗ không có, trong khi đó mực nước dâng do biến đổi khí hậu đang diễn ra rất nhanh, khác xa so với kịch bản được đưa ra.

Quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng đã qua chưa chặt chẽ. Cao nền giữa nhà xây trước và xây sau chênh lệch khá lớn và liệu quy định của cơ quan quản lý về xây dựng có sát thực tế, nhu cầu của người dân.

Theo ông Dư Minh Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng, cốt nền đã qua được tính toán bài bản, khoa học, theo quy chuẩn, căn cứ vào tần suất mặt nước. Song, ông Hùng thừa nhận là khi xây dựng hệ thống cốt nền, không tính đến yếu tố mực nước biển dâng. Ngành đã kiểm tra toàn tỉnh, sẽ điều chỉnh lại cốt nền, trong đó căn cứ theo mực nước biển dâng làm cơ sở xây dựng.

Ông Nguyễn Thanh Luận - Bí thư Huyện ủy Đầm Dơi, “nghi ngờ” các bản quy hoạch đô thị, có trường hợp lấy “râu ông này cắm cằm bà kia”, dẫn đến không sát với thực tế, còn thiếu tầm nhìn. Triển khai thực hiện quy hoạch lại không không đồng bộ, xây đường, dựng cột điện, nhưng cây xanh thì trồng dưới đường điện. Cây xanh lâu năm thì lại trồng ngay dải phân cách giữa tuyến đường.

Nhìn nhận qua 4 năm thực hiện Đề án Tái cơ cấu kinh tế và Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, ngành tập trung lớn vào sản phẩm tôm, cua và rừng kinh tế, sản xuất theo chuỗi, đưa sản phẩm từ nơi sản xuất đến thẳng phân xưởng nhà máy, đến tận tay người tiêu dùng, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng.

Với mục tiêu mỗi xã một sản phẩm, xây dựng và củng cố các hợp tác xã, tổ hợp tác hướng nền kinh tế nông nghiệp Cà Mau cạnh tranh, khai thác triệt để tiềm năng và lợi thế. Ngành tập trung xây dựng vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn, nhất là trên tôm siêu thâm canh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn