Sẽ có 1.000 lao động Cà Mau đi làm việc ở ngước ngoài

Chiều 24/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Đề án “Đưa lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động giai đoạn 2018 - 2020”. Chủ trì Hội nghị có Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Dương Huỳnh Khải; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ đạo đề án, ông Thân Đức Hưởng.

Từ năm 2011 đến nay, tỉnh đã đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được 264 lao động, Con số này đạt 29,7%. còn thấp so với nguồn lực lao động thực tế tại địa phương. Nguyên nhân là do công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu lao động từ Trung ương đến địa phương còn nhiều bất cập.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Thân Đức Hưởng: “Xuất khẩu lao động là nhu cầu khách quan của nền kinh tế, là hoạt động kinh tế, xã hội có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao trình độ tay nghề, tác phong công nghiệp cho người lao động, tăng nguồn thu ngoại tệ và thúc đẩy, tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế giữa nước ta với các nước. Ngoài ra, xuất khẩu lao động là giải pháp giúp giảm nghèo bền vững, giải quyết được việc làm”.Theo Đề án, năm 2018 sẽ có 100 lao động của tỉnh được đào tạo và đưa đi làm việc tại Nhật Bản; năm 2019, sẽ tăng lên 400 và năm 2020 sẽ có 500 lao động đi làm việc tại các nước. Và con số này có thể tăng lên theo nhu cầu việc làm của người lao động. Mục tiêu hướng đến của Đề án là đưa khoảng 1.000 lao động đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài. Bình quân hàng năm đưa khoảng 340 lao động đi làm việc có thời hạn ở: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Đài Loan…

Tổng kinh phí thực hiện Đề án trên 125 tỷ đồng. Trong đó, nguồn kinh phí hỗ trợ cho lao động không thuộc diện chính sách vay từ các ngân hàng thương mại là trên 79 tỷ đồng, dưới sự bảo lãnh của UBND tỉnh, ngân sách tỉnh hỗ trợ không hoàn lại cho đối tượng này là trên 9 tỷ đồng.

Mặc dù số tiền được đề xuất theo Đề án khá lớn, nhưng người lao động sẽ đủ khả năng hoàn lại nguồn vốn sau khi kết thúc đề án. Theo số liệu ước tính ban đầu, số tiền 1.000 lao động tích lũy được sau khi kết thúc Đề án là trên 650 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh: “Để thực hiện tốt Đề án, yêu cầu các địa phương từ huyện cho đến xã thành lập ban chỉ đạo, lên kế hoạch, tuyên truyền, vận động, lập danh sách báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 15/6. Bên cạnh đó, làm tốt công tác tuyên truyền Đề án bằng nhiều hình thức khác nhau, phải đúng đối tượng, đúng mục đích, đúng các quy định hiện hành.

Đối với Ngân hàng Chính sách xã hội, phải xét đúng đối tượng, phương thức, thủ tục phải chặt chẽ, nhanh ngọn trong giải ngân. Đặc biệt, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phải thật lưu ý, khi chọn thị trường phải phù hợp với người lao động tại tỉnh. Sau khi lao động về lại quê hương có thể nâng cao được tay nghề và tìm được việc làm dễ dàng”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn