Sẽ thay thế người đứng đầu nếu thiếu trách nhiệm

Đây là ý kiến phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - Nguyễn Tiến Hải, thể hiện sự kỳ quyết nhằm hướng đến nền hành chính phục vụ, thực hiện có hiệu quả hoạt động cải cách hành chính (CCHC) của địa phương tại Hội nghị tổng kết 2 năm thực hiện Đề án CCHC tỉnh Cà Mau năm 2016 - 2017, diễn ra sáng 23/3.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh, qua 2 năm thực hiện đề án, nền hành chính tại địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt là thái độ và chất lượng phục vụ người dân đã có nhiều cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế cần được nhìn nhận và rút kinh nghiệm sâu sắc, để từ đó đề ra những giải pháp hiệu quả hơn.

Cụ thể, còn đến 12/24 mục tiêu thực hiện chưa đạt theo yêu cầu của Đề án. Còn không ít người đứng đầu cơ quan, đơn vị thiếu kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cấp dưới trong quá trình thực hiện công tác CCHC; chậm xử lý những bất cập, hạn chế đã được phát hiện, chỉ đạo xử lý; công tác thông tin, báo cáo còn chậm và chưa đảm bảo chất lượng.

Tại Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của người đứng đầu trong hoạt động cải cách hành chính.

Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức trình độ chuyên môn không phù hợp hoặc chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao; tinh thần, trách nhiệm đối với công việc chưa cao; công tác đào tạo cán bộ, công chức còn chạy theo số lượng, chất lượng mà chưa chú trọng hiệu quả. Chất lượng phục vụ, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân từng bước được nâng lên nhưng vẫn còn nhiều trường hợp gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Công tác hiện đại hóa nền hành chính hầu như chỉ mới đem lại hiệu quả trong việc xử lý công việc chuyên môn của nội bộ các cơ quan nhà nước của tỉnh; hiệu quả phục vụ cho người dân, doanh nghiệp còn hạn chế.

Để hoạt động CCHC trong thời gian tới đạt nhiều kết quả như kỳ vọng, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý cần phải phát huy vai trò của người đứng đầu. Trong thời gian tới đây sẽ thay thế người đứng đầu nếu người đứng đầu ấy thiếu trách nhiệm, không đáp ứng yêu cầu đặt ra. Không thể chấp nhận một công chức viên chức có biểu hiện lơ là, đùn đẩy trách nhiệm.
Liên quan đến chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017 vừa được công bố, tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây là kết quả rất khiêm tốn. Mặc dù có tăng nhưng tăng thấp (tăng 4 điểm, thứ hạng tăng 3 bậc), vẫn đứng ở vị trí áp chót trong 63 tỉnh thành (51/63), vị trí chót trong 13 tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Điều này cho thấy quá trình thực hiện của chúng ta chưa tốt. Các sở, ngành, địa phương tùy vào nhiệm vụ được giao phải tìm ra những giải pháp táo bạo để bứt phá, đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân, phục vụ nhà đầu tư.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn