Sử dụng khôn khéo, trách nhiệm, tiết kiệm tài nguyên nước

Sáng 11/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử thông tin về những nỗ lực của tỉnh trong đảm bảo sinh kế của người dân trong sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với bảo vệ môi trường sinh thái tại buổi tiếp đoàn cán bộ Chính phủ Myanmar do ông Ko Ko Oo - Phó Tổng cục trưởng Cục Tài nguyên nước và cải thiện hệ thống sông (DWIR) dẫn đầu đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử tặng quà lưu niệm các thành viên đoàn công tác Chính phủ Myanmar.

Với đặc điểm tự nhiên có 3 mặt giáp biển, vai trò của cây rừng ở Cà Mau không những giữ đất, lấn biển mà còn đảm bảo sinh kế của cư dân từ nguồn lợi dưới chân rừng. Việc nuôi tôm tại đây không những tạo ra sản phẩm sạch, nâng cao giá trị cạnh tranh mà còn giữ được diện tích rừng, tăng độ che phủ của rừng, cân bằng hệ sinh thái.

Hiện Cà Mau có trên 20 ngàn hecta nuôi tôm rừng đã được các tổ chức quốc tế chứng nhận sản phẩm sạch, thân thiện môi trường, mở hướng phát triển diện tích được chứng nhận lên hàng trăm ngàn hecta.

Dưới tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu (BĐKH), Cà Mau có nhiều nỗ lực trong chuyển dần diện tích sản xuất nông nghiệp từ hệ sinh thái ngọt sang luân canh mặn - ngọt và chuyên canh mặn. Gắn với đó là việc đầu tư lớn cho hệ thống thủy lợi theo hình thái sản xuất.

Việc thích ứng trước BĐKH đã tạo được sự ổn định trong sản xuất, nâng cao thu nhập, phát triển đời sống của người dân, từ đó tác động trở lại trong nâng cao các giải pháp ứng phó trước tác động, ảnh hưởng xấu từ thiên nhiên.

Hai bên trao đổi về công tác quản lý tài nguyên nước phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt và sản xuất, nêu lên những cách làm hay, bài học kinh nghiệm từ sự tham gia có trách nhiệm của Nhà nước thông qua cơ chế và chính sách đặc thù, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, và điều quan trọng là sự chung tay tích cực từ người dân.

Khẳng định tác động của BĐKH sẽ ngày càng diễn ra nghiêm trọng, tuy nhiên không vì thế mà quá lo ngại, vấn đề là phải có giải pháp thích ứng thông qua kinh nghiệm thực tế tại mỗi vùng, quốc gia; sử dụng khôn khéo, trách nhiệm, tiết kiệm tài nguyên nước...

Dịp này, Đoàn cán bộ Chính phủ Myanmar có chuyến đi thực tế tìm hiểu hình thức nuôi tôm sinh thái đạt tiêu chuẩn sạch được các tổ chức quốc tế chứng nhận tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên, huyện Ngọc Hiển.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn