Tăng tần suất giám sát chất lượng môi trường

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải vừa có ý kiến thống nhất tăng tầng suất giám sát chất lượng môi trường khí thải, mùi, nước thải mỗi tháng/lần (trước đây 3 tháng/lần) đối với 3 công ty chế biến vỏ, đầu tôm tại Khu công nghiệp (KCN) Hòa Trung, gồm: Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại xuất khẩu Đại Phát; Công ty TNHH MTV Việt Nam Food; Công ty TNHH Kỹ nghệ sinh hóa Thịnh Long.

Đây được xem là hành động quyết liệt của tỉnh trước thực trạng ô nhiễm môi trường không khí, mùi, nước tại đây ngày càng nghiêm trọng, gây hại đến hệ sinh thái, sản xuất, đời sống của người dân tại các vùng lân cận.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị duy trì thường xuyên, liên tục trong công tác kiểm tra, giám sát việc xử lý môi trường nước thải, chất thải của các cơ sở sản xuất tại KCN Hòa Trung cả ngày lẫn đêm, kiên quyết không để xảy ra tình trạng các doanh nghiệp xả thải chưa xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước.

Được biết, ngay trong những ngày đầu tháng 7, trước thực trạng ô nhiễm nguồn nước làm cá chết hàng loạt tại sông Gành Hào (xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi) cũng như ô nhiễm nguồn nước tại ấp Cỏ Xước, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, kiểm tra đột xuất đã phát hiện Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại xuất khẩu Đại Phát để rò rỉ nước thải chưa qua xử lý ra sông Gành Hào với khối lượng 5m3/ngày đêm.

Điều đáng nói là Công ty này mới vừa được Tổng cục Môi trường kiểm tra theo kế hoạch. Trong tháng 8 tới đây, tỉnh sẽ tiến hành thanh tra 7 cơ sở sản xuất tại KCN Hòa Trung về công tác bảo vệ môi trường.

Trong diễn biến liên quan, sau khi xảy ra sự cố vào đầu năm, đến nay cầu cảng của Trạm quan trắc Hòa Trung vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn. Trong khi đó, tại báo cáo số 1920 của Sở Tài nguyên và Môi trường lại khẳng định, ngày 20/6 đã hoàn thành việc khắc phục, nghiệm thu công trình, đưa Trạm hoạt động trở lại.

Cầu cảng của Trạm với nhiệm vụ đặt trạm bơm nước chỉ được khắc phục tạm bợ sau sự cố từ đầu năm. Ảnh chụp ngày 21/7/2017.

Cùng với việc đầu dò chỉ tiêu thông số Amoni và DO bị hỏng trong thời gian dài chưa được khắc phục, suốt trong thời gian qua Trạm đã không phát huy chức năng, làm cho tình hình ô nhiễm nguồn nước tại đây phát tán trên diện rộng, gây bức xúc trong dư luận. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị kiểm điểm nghiêm túc những tập thể, cá nhân có liên quan đến quản lý, vận hành Trạm, nhất là việc chậm trễ khắc phục các sự cố xảy ra, làm gián đoạn việc theo dõi số liệu quan trắc, dẫn đến không kiểm soát được ô nhiễm môi trường trong thời gian dài. Kiểm điểm trách nhiệm phải được thực hiện trước 15/8.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn