Tập trung hỗ trợ sản xuất, nước sinh hoạt, lương thực

* 14.472 hộ dân đang đặp khó khăn về nước sinh hoạt Tình hình khắc phục cũng như phản ảnh những khó khăn do tác động của El Nino là nội dung trọng tâm được các sở, ngành, đơn vị, địa phương tập trung luận bàn tại Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 4 vào chiều nay 4/5. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Trần Hồng Quân, Lâm Văn Bi, Thân Đức Hưởng đồng chủ trì Hội nghị.

Đến thời điểm này có 14.472 hộ dân đang gặp khó khăn về nước sinh hoạt do nắng hạn kéo dài, trong đó đáng chú ý có 8.037 hộ cần hỗ trợ nước sinh hoạt khẩn cấp và đang tiếp tục tăng lên khi dự báo tình hình hạn hán còn tiếp tục kéo dài.Ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Dù có nhiều cố gắng, tuy nhiên đến thời điểm này cũng chỉ giải quyết được 1.160 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, thời gian tới sẽ tiếp tục khắc phục tình trạng này một cách nhanh nhất và có hiệu quả. Vừa qua, tỉnh đã tiến hành cấp bồn, nước ngọt và lương thực cho các hộ dân trên đảo Hòn Chuối.

Các địa phương đang triển khai cấp phát kinh phí hỗ trợ sản xuất với nguồn kinh phí trên 86 tỷ đồng, đồng thời cấp phát 1.450 bồn trữ nước, hỗ trợ vận chuyển, tiền mua nước đối với hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách có điều kiện kinh tế khó khăn; triển khai hỗ trợ lương thực cho 1.317 hộ, với 5.379 khẩu có nguy cơ thiếu đói, không để xảy ra tình trạng thiếu đói do hạn, mặn.

Trên toàn lâm phần rừng U Minh Hạ và rừng cụm đảo đã khô cạn, cảnh báo cháy đang ở cấp cực kỳ nguy hiểm; xảy ra 2 vụ cháy, thiệt hại trên 15ha. Các lực lượng đang tập trung tuần tra, túc trực 24/24 giờ, quản lý chặt và kịp thời phát hiện, chủ động dập lửa, giảm thiểu mức độ thiệt hại.

Nắng hạn kéo dài đã làm các con kinh khô cạn, sụt lún đất trên các tuyến đường ô tô về trung tâm xã, đường giao thông nông thôn, không những ảnh hưởng lớn việc đi lại, cung cấp nhu yếu phẩm cho nhân dân mà còn dẫn đến làm chậm tiến độ xây dựng cơ bản, nhất là lộ bê-tông, khi đến nay chỉ có 57km được hoàn thành, đạt 16% kế hoạch (350km).

Tại Hội nghị, ông Lê Quang Hảo, Phó Giám đốc Sở Nội vụ thông tin kết quả công tác cải cách hành chính tháng 4 trên địa bàn. Theo đó, dù có nhiều chuyển biến tích cực, song vẫn còn một số đơn vị chậm hoặc chưa ban hành kế hoạch thực hiện Đề án cải cách hành chính giai đoạn 2016 - 2017, dù vấn đề này đã có sự chỉ đạo kiên quyết của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị trực tuyến Quý I. Tiến độ xây dựng, tham mưu ban hành văn bản quy phạm pháp luật còn chậm so với tiến độ quy định; một số cơ quan chậm rà soát, ban hành quyết định Danh mục cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính; nhiều đơn vị chậm ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; chưa củng cố, kiện toàn bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; còn đơn vị chưa thực hiện việc xin lỗi theo quy định đối với hồ sơ trễ hẹn.

Đất Mũi online sẽ tiếp tục cập nhật ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị trực tuyến tháng 4/2016.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn