Tập trung hoàn thiện các đề án tái cơ cấu kinh tế của tỉnh

Sáng nay 30/5, UBND tỉnh tổ chức phiên họp trực tuyến với các huyện, TP. Cà Mau đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi chủ trì Hội nghị. Tham dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kiên Cường.Trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm nay, về cơ bản, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau tiếp tục phát triển ổn định; công tác quốc phòng, an ninh, nội chính được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt, nổi bật là công tác cải cách hành chính.

Tuy nhiên, do tác động của nhiều yếu tố nên một số lĩnh vực đạt còn thấp. Cụ thể như: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đạt hơn 209.000 tấn, giảm 0,7% so với cùng kỳ và mới chỉ đạt 39,5% kế hoạch; chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 2,8% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu đạt 28,5% kế hoạch năm, giảm 5,8% so với cùng kỳ; thu ngân sách đến ngày 23/5 hơn 1.470 tỷ đồng, thấp so với kế hoạch...

Chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh nhiệm vụ phát triển sản xuất. Theo đó, yêu cầu phải tập trung, khẩn trương hoàn thiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, Đề án Phát triển các ngành hàng chủ lực của tỉnh và Đề án Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững nghề nuôi tôm đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, để làm cơ sở chỉ đạo phát triển sản xuất. Các ngành, địa phương cần đề xuất những giải pháp kịp thời để nhân rộng những mô hình sản xuất có hiệu quả; hướng dẫn người dân đăng ký kê khai sản xuất ban đầu đầy đủ; quản lý, bảo vệ nguồn lợi cá đồng; ngăn chặn hành vi bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản, tổng giá trị giải ngân nguồn vốn những tháng đầu năm đạt thấp, chỉ bằng 35,4% kế hoạch vốn. Theo một số địa phương, giá cát xây dựng tăng đột biến đã gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện một số công trình.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo các ngành liên quan và các địa phương phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nói chung, trong đó có giá cát xây dựng; tránh trường hợp lợi dụng găm hàng, tăng giá; đặc biệt, không vì sự biến động của thị trường mà làm chậm tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Những tháng đầu năm nay, tình hình sạt lở bờ biển, bờ sông, khu dân cư diễn biến phức tạp, tác động đến đời sống, sản xuất của người dân. Hiện nay đã bước vào mùa mưa nên tình hình có thể sẽ diễn biến khó lường hơn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương phải chủ động trong công tác ứng phó với thiên tai; đồng thời, chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh dễ bùng phát trong mùa mưa.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới; quan tâm tổ chức các hoạt động trong dịp hè cho giáo viên và học sinh.

Đối với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, các địa phương phải rà soát, đánh giá đúng thực chất kết quả thực hiện ở từng xã theo bộ tiêu chí mới ban hành, kể cả xã đã đạt chuẩn, để có lộ trình thực hiện phù hợp, hiệu quả.

Đặc biệt quan tâm chỉ đạo về nhiệm vụ cải cách hành chính, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải phê bình các đơn vị, địa phương chưa ban hành thủ tục hành chính đối với một số lĩnh vực; chưa niêm yết dữ liệu thủ tục hành chính trên dịch vụ công trực tuyến; một số cơ quan ,đơn vị còn tự ý nhận hồ sơ trực tiếp tại đơn vị mà không chuyển về Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh. Yêu cầu rút kinh nghiệm và chấn chỉnh ngay.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh đến việc mở rộng cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4; xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đạo đức công vụ.

Ngoài các ý kiến chỉ đạo trên, UBND tỉnh cũng đã xác định nhiệm vụ cụ thể trong chương trình công tác tháng 6. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu từng ngành, đơn vị, địa phương bám sát nội dung chương trình, triển khai thực hiện linh hoạt với quyết tâm cao, nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển trong những tháng tiếp theo, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đã đề ra.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn