Thẩm định các xã có khả năng đạt chuẩn nông thôn mới

Tuần qua, Hội đồng thẩm định các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tỉnh thẩm định thực tế kết quả thực hiện các tiêu chí tại những xã có khả năng đạt chuẩn trong năm nay.

Tổ thẩm định đi khảo sát thực tế kết quả thực hiện các tiêu chí tại ấp Xẻo Đước, xã Phú Mỹ.

Đến thời điểm này, Hội đồng đã thẩm định thực tế kết quả thực hiện các tiêu chí tại 2/4 xã, gồm: Phú Mỹ (huyện Phú Tân) và Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời).

Khác với trước, năm nay, sau khi thẩm định thực tế tại các ấp, tổ trưởng các tổ sẽ có buổi làm việc, nhận xét, đánh giá riêng với Hội đồng thẩm định tại UBND xã, thay vì nhận xét đánh giá công khai.

Sau khi nghe tổ trưởng các tổ báo cáo kết quả, ông Đoàn Văn Bình, Phó trưởng Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM tỉnh, kiêm Chánh Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh, đã đánh giá cao những nỗ lực, đồng thuận cao của lãnh đạo, chính quyền và nhân dân các địa phương trong việc thực hiện đạt các tiêu chí.

Xã Phú Mỹ đã đạt 18/19 tiêu chí (không thực hiện tiêu chí chợ), thu nhập bình quân đầu người đạt 33,06 triệu đồng/người/năm; hộ nghèo còn 3,02%, toàn xã có 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh. Diện mạo nông thôn xã có bước khởi sắc rõ rệt, nhất là việc vận động nhân dân xây dựng cổng rào, hàng rào cây xanh.

Xã Trần Hợi là một trong 4 xã điểm của tỉnh về xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2015, tuy nhiên với điều kiện đặc thù, địa bàn rộng, có đến 14 ấp, đông dân cư, điều kiện kinh tế người dân còn nhiều khó khăn, yếu tố môi trường chưa đảm bảo… Vì thế xã chưa đủ điều kiện đạt chuẩn xã NTM trong năm 2015. Năm nay, xã đã có bước tiến bộ trên nhiều lĩnh vực…

Trong ngày 15, 16/11 tới, Hội đồng thẩm định sẽ tiếp tục làm việc tại 2 xã còn lại: Khánh Bình, Khánh Lộc (huyện Trần Văn Thời). Sau đó các thành viên trong hội đồng thẩm định, thành viên Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM sẽ bỏ phiếu. Nếu kết quả đạt, sẽ trình Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn trong năm nay.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn