Thảo luận tại Kỳ họp thứ 14 - HĐND tỉnh khóa VIII

Sản xuất còn khó khăn, môi trường chưa được kiểm soát Sáng nay 9/12, Kỳ họp thứ 14 - HĐND tỉnh khóa VIII bước sang ngày làm việc thứ 2, với nội dung thảo luận tại hội trường.

Đại biểu Nguyễn Văn Ba nêu lên thực trạng và đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động do mức độ đô thị hóa, sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Trước thực trạng nuôi tôm công nghiệp tại địa phương đang gặp nhiều khó khăn, thiếu tính cạnh tranh, thảo luận tại Kỳ họp, đại biểu Phan Tấn Thanh đề nghị cần có giải pháp nhằm giảm chi phí đầu vào trong sản xuất, tránh thao túng thị trường; nuôi tôm cần được đầu tư công nghệ cao, siêu thâm canh. Cà Mau có vị trí mang tính lợi thế, song chưa được khai thác hiệu quả, mà nguyên nhân là do hệ thống kết cấu hạ tầng hạn chế, nhất là hệ thống cảng biển. Với hình thức canh tác đã qua còn mang tính truyền thống, đại biểu Hồ Xuân Việt luận bàn về phát triển kinh tế hợp tác. Theo đó, đề xuất cần có kịch bản ứng phó tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất, nhất là trong nuôi tôm công nghiệp. Cần xây dựng mối liên kết giữa người sản xuất với doanh nghiệp, tạo chuỗi cung ứng và sản xuất hàng hóa mang tính cạnh tranh, nhất là khi Việt Nam thực hiện các hiệp định kinh tế quốc tế.

Đại biểu Nguyễn Văn Ba: Tiến trình đô thị hóa đang phát triển khá nhanh, nhiều khu sản xuất tập trung được hình thành, theo đó tình trạng gây ô nhiễm môi trường đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, chưa được kiểm soát, nhất là rác thải chưa được thu gom, nước thải chưa qua xử lý. Hiện nay cấp huyện có 5.580 cơ sở sản xuất thực hiện cam kết bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, dù là cơ sở lớn, có xây dựng hệ thống xử lý môi trường, nhưng vận hành thiếu thường xuyên, rất khó phát hiện để xử lý. Đại biểu Nguyễn Văn Ba đề nghị, bên cạnh tăng cường lực lượng chuyên trách trong bảo vệ môi trường, cần phát huy vai trò của chính quyền cơ sở, hạn chế cấp phép sản xuất ven sông…

Lo lắng về tiến độ xây dựng Năm Căn và Sông Đốc trở thành thị xã, đại biểu Nguyễn Sơn Ca đề xuất, tới đây khi có tiêu chí mới, cần có kế hoạch thực hiện một cách cụ thể, có lộ trình, trong đó ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo động lực giúp hai địa phương sớm đạt chuẩn theo tiêu chí.

Ông Nguyễn Quốc Hận, Giám đốc Sở Nội vụ thông tin về tiến độ, đồng thời kiến nghị những vấn đề liên quan đến việc xây dựng thị trấn Sông Đốc và huyện Năm Căn trở thành thị xã trong tương lai.

Liên kết "4 nhà" trong sản xuất, chúng ta đã nói nhiều, qua mấy nhiệm kỳ, song hiện vẫn còn rất yếu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kiên Cường nêu lên thực trạng và cho rằng, khi nền sản xuất đang bước vào thời kỳ hội nhập, cần phải đẩy mạnh kinh tế tập thể, hình thành sản phẩm mang tính cạnh tranh, vì đây là con đường tất yếu để nền sản xuất ở một địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế như Cà Mau phát huy được những sản phẩm đặc trưng. Về xây dựng nông thôn mới, trường đạt chuẩn Quốc gia, Phó Chủ tịch HĐND Nguyễn Kiên Cường chỉ đạo cần quan tâm đến chất lượng, không chạy theo thành tích. Đào tạo nghề không nên căn cứ theo điều kiện của nhà trường mà không theo nhu cầu của xã hội, của đơn vị sử dụng lao động.

Trong cuối giờ phiên làm việc sáng nay, Kỳ họp tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của 5 đại biểu với 14 câu hỏi, liên quan đến UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; riêng Giám đốc Sở Y tế Huỳnh Quốc Việt trả lời 3 câu hỏi liên quan trực tiếp đến vai trò của người đứng đầu ngành.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn