Thảo luận tổ những vấn đề mang tính bức xúc

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ sáu - HĐND tỉnh khóa IX, sáng nay 4/7, HĐND tỉnh chia làm 3 tổ thảo luận các văn bản sẽ trình tại Kỳ họp. Các đại biểu thảo luận 9 báo cáo của UBND tỉnh và các cơ quan tư pháp; 12 tờ trình và dự thảo nghị quyết HĐND tỉnh; 4 báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh; 6 báo cáo kết quả hoạt động của HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh trong 6 tháng đầu năm.

Các đại biểu đi sâu phân tích kết quả đạt được trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong 6 tháng đầu năm. Trong đó đi sâu làm rõ các vấn đề liên quan đến công tác quản lý đất đai, đặc biệt là đất công, đất đô thị; vấn đề ô nhiễm môi trường trong nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh; xả thải ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước tại các khu dân cư, khu công nghiệp; di tích, công trình văn hóa gắn với phát triển du lịch…

Các dòng sông quanh TP. Cà Mau đang xây cất nhà lấn chiếm, nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh chụp tại kinh Rạch Rập, Phường 8.

Chưa đáp ứng nhu cầu thực tế

Việc phân khai, sử dụng nguồn phân khai kinh phí dành cho giáo dục, y tế được các đại biểu quan tâm nêu lên các vấn đề liên quan đến sắp xếp trường, lớp học, giáo viên, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, hướng xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, cũng như chất lượng giường bệnh… Đại biểu Ngô Ngọc Khuê cho biết, qua giám sát vừa qua thì hầu như Trạm Y tế các xã không đảm bảo về xử lý rác thải, chất thải y tế, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, phát tán dịch bệnh ngay tại cơ sở y tế là rất cao.

Trăn trở trước việc quy hoạch, thực hiện và quản lý quy hoạch, nhất là về nhà ở, lộ hẻm tự phát xuất hiện ngày càng nhiều tại các đô thị; chất lượng cuộc sống của những người dân khá thấp, nhưng họ đành phải chịu, đại biểu Trần Chánh Quang yêu cầu cần quan tâm đánh giá, nhìn nhận vấn đề xác đáng, thấy được nhu cầu nhà ở xã hội để định hướng quy hoạch phát triển đô thị. Xác nhận vấn đề này, ông Phan Vân Minh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng đây là một thực tế đang diễn ra, nhưng chưa đánh giá được nguyên nhân.

Trong khi đó, ông Dư Minh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng, xác nhận thực tế này đã xảy ra kéo dài nhiều năm, đã thấy nhưng chưa thể xử lý dứt điểm cũng như hạn chế phát sinh vì nhu cầu thực tế cũng như cơ sở pháp lý còn nhiều vướng mắc.

Trần tình trước lý giải của các ngành chuyên môn, đại biểu Trần Chánh Quang bức xúc, bởi vì đây là cuộc sống của người dân, họ không thể chờ chúng ta về cơ chế, mà phải thấy được trách nhiệm, năng lực của cơ quan được giao quản lý để hành động và có giải pháp hiệu quả, đáp ứng nhu cầu xã hội. “Không kịp thời, chưa chặt chẽ, chưa sát, nên xảy ra hệ lụy, mà người chịu thiệt thòi là những người yếu thế trong xã hội”, đại biểu Trần Chánh Quang nhận định về quy hoạch và phát triển nhà ở đô thị hiện nay trước nhu cầu thực tế, nhất là tại TP. Cà Mau.

Còn đùn đẩy trách nhiệm

Về thực trạng ô nhiễm môi trường, đại biểu Nguyễn Quốc Tiến và Phạm Thị Ngọc cho rằng còn có sự đùn đẩy trách nhiệm giữa chính quyền địa phương và cơ quan quản lý chuyên ngành. “Chúng ta cứ làm theo quy trình, quá nguyên tắc trong thực thi nhiệm vụ, trong khi sự việc thì mang tính cấp bách, mà hậu quả từ ô nhiễm môi trường thì người dân phải gánh chịu”, đại biểu Phạm Thị Ngọc nhận định vấn đề.

Đại biểu Nguyễn Quốc Tiến thì cho rằng, đã qua chúng ta cứ đánh giá chung chung về tác nhân gây ô nhiễm môi trường, mà chưa khẳng định cụ thể để quy trách nhiệm; giải pháp đề ra thì chưa thể xử lý dứt điểm, khả năng ô nhiễm môi trường có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, làm cho đời sống và tình hình sản xuất của người dân luôn bất ổn, chưa thể bền vững.

Những vấn đề mang tính bức xúc được thảo luận tại tổ sẽ được tập hợp, nhằm hoàn thiện các báo cáo, tờ trình để trình Kỳ họp, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 10 - 11/7.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn