Thiên tai gây thiệt hại trên 44 tỷ đồng

*Nhiều chủ quan trong công tác ứng phó thiên tai Chiều 4/1, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tổng kết công tác phòng, chống thiên tai năm 2017 và rút kinh nghiệm công tác ứng phó bão số 16 vừa qua. Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử.

Năm qua, thiên tai diễn biến khác thường hơn các năm trước, nhất là triều cường thay đổi cực kỳ nhanh, đạt cấp độ mạnh, xâm nhập mặn ngày càng sâu vào nội đồng, làm tràn đầm tôm, bờ lúa, dù chính quyền tập trung hướng dẫn, người dân tích cực ứng phó nhưng đã gây thiệt hại khá lớn đến sản xuất, làm hư hại hạ tầng giao thông, công trình công cộng, nhà dân, nhất là tại các vùng ven biển, ven sông lớn.

Năm qua cũng là khoảng thời gian chứng kiến “kỷ lục” về bão với con số lên đến 16; càng về cuối năm xuất hiện càng nhiều cơn bão mạnh, tập trung hướng về phía Nam, nơi mà hạ tầng và nhà ở ứng phó với bão, ý thức ứng phó còn rất nhiều hạn chế.

Qua thống kê, thiên tai năm 2017 đã gây thiệt hại khoảng 44,31 tỷ đồng; nhiều tuyến đê biển từ Đông sang Tây bị sạt lở nghiêm trọng do triều cường, nước biển dâng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chủ trì và phát biểu chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong công tác ứng phó, phòng chống thiên tai.

“Phương tiện tìm kiếm cứu nạn trên biển chưa chuyên nghiệp, chưa có khả năng hoạt động với cường độ gió trên cấp 6, nên công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của các đơn vị và địa phương đạt hiệu quả chưa cao. Thiên tai ngày càng diễn biến cực đoan, nguy cơ rủi ro ngày càng gia tăng, đòi hỏi công tác phòng, chống thiên tai phải nỗ lực lớn mới đáp ứng yêu cầu”, ông Lê Thanh Triều - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết.

Rút kinh nghiệm công tác ứng phó với cơn bão Tembin - cơn bão số 16 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng đây thật sự là đợt “diễn tập” tổng lực từ tỉnh đến cơ sở và toàn dân. Nhiều cách làm hay, chặt chẽ trong công tác chỉ đạo, phối hợp…, tuy nhiên từ đây cũng đã xuất hiện, bộc lộ những yếu tố chủ quan, chưa sát tình hình thực tế, tính cấp bách và mức độ cảnh báo thiên tai.

Chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm, khắc phục ngay trong công tác ứng phó, phòng chống thiên tai, đặc biệt qua cơn bão số 16 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải - “Bão số 16 không đổ bộ vào Cà Mau là cực kỳ may mắn đến mức hiếm có, nên vì thế mà không được chủ quan, cần tiếp tục nâng cao mức độ cảnh báo, tăng cường hơn tính chủ động trong công tác ứng phó trong thời gian tới, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản”.

Ứng phó thiên tai phải như “đánh trận”, tất cả phải sẵn sàng, đúng vị trí và con người, không phải đến khi thiên tai đến mới ứng phó thì đã bị động, tính hiệu quả sẽ không cao, kể cả công tác khắc phục phải được kịp thời, chính xác, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Dịp này, 34 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và 7 doanh nghiệp được nhận tặng phẩm vì có thành tích xuất sắc trong ứng phó cơn bão số 16 vừa qua.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn