Thu hồi và cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử vừa giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu để tỉnh trình Trung ương cho phép thực hiện việc cấp đất ở trong lâm phần rừng U Minh Hạ phù hợp với đặc điểm tình hình sản xuất của tỉnh, ổn định sản xuất nông nghiệp lâu dài. Cùng với đó, trên cơ sở sơ kết việc thí điểm giao khoán đất lâm nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân, đề xuất giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện vấn đề này trong thời gian tới; đồng thời tăng cường việc quản lý đất lâm nghiệp đã, đang và sẽ giao về xã quản lý.

Do công tác bàn giao đất lâm nghiệp về cho các xã quản lý chưa được cụ thể nên nhiều địa phương chưa xác định rõ mục đích sử dụng đất, từ đó dẫn đến chậm trễ trong thực hiện giao đất, giao rừng cho các hộ dân, ổn định sản xuất lâu dài, làm cho việc cải tạo đất không tốt, hiệu quả sản xuất không cao.

Sau khi thực hiện Đề án sắp xếp đổi mới và phát triển lâm ngư trường quốc doanh theo Nghị định 200/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2004 của Chính phủ, một phần diện tích đất lâm nghiệp đã được giao cho UBND các xã quản lý, có diện tích trên 12.600ha, với 2.668 hộ.

Tuy nhiên, đến nay chỉ mới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho 1.535 hộ, với diện tích hơn 3.665ha.

Trong đó, huyện U Minh được giao trên 9.000ha đất lâm nghiệp nhưng mới cấp giấy CNQSDĐ chưa được 1.000ha, còn gần 1 ngàn hộ với trên 8.000ha đất lâm nghiệp chưa cấp giấy chứng nhận cho người dân, tập trung nhiều ở xã Nguyễn Phích và Khánh An.

Liên quan vấn đề này, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, ông Trần Ngọc Diệp: Việc cấp giấy CNQSDĐ lâm nghiệp cho người dân sau khi bàn giao về cho xã thời gian qua chưa đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Hầu hết thực hiện theo quy trình công nhận quyền sử dụng đất mà không theo trình tự, thủ tục giao đất. Bên cạnh cấp đất không đúng mục đích sử dụng đất lâm nghiệp thì mỗi địa phương lại có cách cấp đất khác nhau. Trong khi huyện Trần Văn Thời cấp theo hiện trạng sử dụng đất nên dẫn đến mỗi hộ dân được cấp từ 3 - 4 giấy chứng nhận cùng trên một thửa thì huyện U Minh cấp bình quân mỗi hộ 2ha (đất ở, đất trồng lúa, đất vườn), trong khi đây là diện tích đất sản xuất kết hợp theo Quy chế quản lý rừng của Chính phủ, đất lâm nghiệp chưa thực hiện giao đất cho dân.

Trước thực tế như trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử yêu cầu UBND huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời chỉ đạo rà soát, thu hồi giấy CNQSDĐ đã cấp nhưng chưa đúng theo quy định để điều chỉnh, bổ sung và cấp lại cho dân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn