Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung nguồn lực, chủ động, kịp thời trong ứng phó thiên tai

Sáng nay 2/7, đánh giá nửa chặng đường của năm 2018, chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc mở rộng về phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tình hình tiếp tục phát triển, có nhiều chuyển biến tốt, toàn diện trên các lĩnh vực, nổi bật như GDP 6 tháng tăng 7,08%, cả 3 khu vực (công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ) đều tăng cao hơn cùng kỳ. Tại điểm cầu Cà Mau có sự tham dự của Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng cho biết, năng lực sản xuất trong nước tiếp tục gia tăng với trên 64.500 doanh nghiệp mới được thành lập, với xu hướng kinh doanh tích cực hơn.

Điều đáng mừng là an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống người dân tiếp tục được cải thiện; đã phát gần 22 triệu thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí.

Tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển, nhất là về nguồn lực để ứng phó sẽ là chủ đề được các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long kiến nghị cần có sự quan tâm đặc biệt, khẩn cấp và kịp thời từ Chính phủ và các Bộ, ngành.

Nhìn nhận trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, Thủ tướng cho rằng đạt được các kết quả trên là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, người dân, cần phát huy hơn nữa trong thời gian tới.

Trước những khó khăn, thách thức hiện nay, nhất là về thiên tai, Thủ tướng cho rằng cần tập trung mọi nguồn lực trong ứng phó, cần tăng tính chủ động và kịp thời, phát huy tính dự báo để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản đến mức thấp nhất.

Cùng với đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thích ứng trước tác động của biến đổi khí hậu, lấy thách thức, khó khăn trở thành lợi thế để phát triển kinh tế, nhất là trong nuôi tôm.

Nói về công tác đảm bảo trật tự xã hội, Thủ tướng khẳng định chúng ta có đủ khả năng, đủ điều kiện để lập lại trật tự xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân, tạo môi trường đầu tư ổn định để đất nước phát triển đúng hướng.

“Chúng ta không để tình trạng xã hội bức xúc kéo dài, ảnh hưởng đến sự ổn định lâu dài của đất nước, niềm tin của nhân dân, đến thế hệ mai sau. Cần quan tâm đến lợi ích chính đáng của nhân dân. Đây là yêu cầu cần thiết đối với mọi cấp, mọi ngành”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Chỉ ra những khó khăn, thách thức trong lĩnh vực kinh tế, Thủ tướng điểm ra đầu tiên là sức ép lạm phát 6 tháng cuối năm khi mà CPI 6 tháng qua tăng mạnh (0,61%), cao nhất trong 7 năm qua (chủ yếu là nhóm mặt hàng xăng dầu, ăn uống, giao thông, vật liệu xây dựng).

Đây là vấn đề cần tập trung thảo luận tại Hội nghị và phải có giải pháp cụ thể để kiểm soát lạm phát năm nay không quá 4%. Thủ tướng nhắc lại chủ trương không tăng giá điện trong năm nay, giá dịch vụ y tế thì có đủ điều kiện mới tăng trên tinh thần giữ lạm phát không quá 4%.

Môi trường đầu tư kinh doanh mặc dù có nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn rào cản, có dấu hiệu “chững lại”, do đó, cần tập trung tháo gỡ, cần có biện pháp cụ thể, hiệu quả hơn để xử lý, khắc phục kịp thời trong 6 tháng cuối năm.

Hội nghị tiếp tục làm việc trong chiều nay, với phần thảo luận của các Bộ, ngành Trung ương, lắng nghe các kiến nghị, đề xuất của các địa phương.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn