Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chưa thể tự hào khi thu nhập của người dân còn thấp

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến mở rộng toàn quốc kiểm điểm tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, đất nước có phát triển nhiều mặt nhưng thu nhập bình quân đầu người tính trên GDP còn thấp, người làm lãnh đạo chưa phải là tự hào; phải trăn trở điều này để đào sâu suy nghĩ, tìm giải pháp mới trong tình hình mới, để mọi người sản xuất, kinh doanh được thuận lợi, phát triển.

Không được ngủ quên, say sưa với vòng nguyệt quế, Thủ tướng nhấn mạnh, phải hành động để giữ vững niềm tin của nhân dân và thế giới. Đổi mới sáng tạo môi trường kinh doanh, xuất khẩu. Nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế nhưng đi kèm đó môi trường sống phải được giữ vững nhằm nâng cao và đảm bảo chất lượng cuộc sống người dân. Rà soát lại để làm tốt hơn, đi vào từng vấn đề một cách cụ thể, sâu sát những vấn đề mà xã hội đang đặt ra.

Nhận định tình hình tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm đã qua diễn ra khá trầm trọng, kéo dài; quan liêu, xa dân vẫn còn đó… Chính vì vậy, Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục loại bỏ ngay những quy định quản lý kinh doanh vô lý, phải làm nhanh hơn, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi nhất cho nhà đầu tư hoạt động hiệu quả, làm động lực cho kinh tế tư nhân phát triển.

Thủ tướng đề nghị mỗi cơ quan, cá nhân lãnh đạo phải đào sâu suy nghĩ, tìm giải pháp mới trong tình hình mới để mọi người sản xuất, kinh doanh được thuận lợi, phát triển.

Cán bộ nào ôm quyền lợi cho riêng mình trong giải quyết việc công là không xứng đáng, không thể tiếp tục dung túng. “Không thể chấp nhận trong bộ máy của chúng ta lại có những cán bộ, công chức, viên chức thờ ơ với chức năng, nhiệm vụ được giao, làm ảnh hưởng đến các phong trào cách mạng, sự phát triển của đất nước, suy giảm lòng tin của nhân dân và hình ảnh trước bạn bè quốc tế”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhận định trong khi trên thì "nóng" mà vẫn còn đâu đó ở dưới lại "lạnh", và sức ì trong cải cách đang có dấu hiệu xuất hiện ngày càng lớn, Thủ tướng liên hệ việc cải cách hành chính có những nơi làm khá tốt, nhưng vẫn có nơi còn hô hào, chưa đi vào chiều sâu, môi trường kinh doanh chưa thực sự cởi mở, thuận lợi.

Tạo nền tảng vững chắc nhằm tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế, Thủ tướng yêu cầu phải xem lại động lực tăng trưởng, xác định đâu là trọng tâm, trọng điểm, không chỉ để chỉ đạo kế hoạch năm 2018 tốt nhất mà còn chuẩn bị những động lực tăng trưởng mới cho thời gian tới được liên tục.

Chỉ đạo về tình hình an ninh trật tự, từ bài học xảy ra tại các địa phương vừa qua, Thủ tướng yêu cầu phải chủ động và tập trung cho công tác tuyên truyền để dân hiểu, bởi đó là trách nhiệm. Qua đó đấu tranh mạnh mẽ, phản bác lại những quan điểm sai lệch, thông tin bịa đặt. Muốn làm tốt thì trước tiên phải nắm dân, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

“Dân ở đâu khiếu nại, khiếu kiện đông người, tỉnh đó phải chịu trách nhiệm. Để dân không phải ra đếnTrung ương thì địa phương phải làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nhanh, dứt điểm trước những bức xúc của dân, kiên quyết nhưng phải hợp tình, hợp lý, toàn diện, sát điều kiện thực tế, bởi mọi việc của chúng ta đang làm là lo cho dân, vì đất nước. Từng địa phương, mỗi cán bộ cần phải tự đổi mới, sáng tạo để phát triển.

Ổn định kinh tế vĩ mô là nhiệm vụ số một, an ninh chính trị là quan trọng”, Thủ tướng nhấn mạnh khi kết luận phát biểu chỉ đạo, đồng thời yêu cầu nhiệm vụ trước mắt cần tập trung chăm lo, hướng về nhân dân bị ảnh hưởng do thiên tai tại các tỉnh phía Bắc và vùng sạt lở ở miền Tây.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn