Tiếp sức giúp xã Tân Ân Tây đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 10/5, Đoàn công tác của UBND tỉnh do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải làm trưởng đoàn có chuyến kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải làm việc với xã Tân Ân Tây.

Tính đến nay, xã Tân Ân Tây đạt 15/18 tiêu chí (không thực hiện tiêu chí chợ); còn lại 3 tiêu chí chưa đạt, gồm: Cơ sở vật chất văn hóa; thông tin - truyền thông và y tế.

Trước buổi làm việc với chính quyền địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đi kiểm tra lộ giao thông nông thôn và thăm hỏi bà con tình hình sản xuất, an ninh trật tự và tác động của chính quyền địa phương đến người dân trong xây dựng NTM.

Địa phương kiến nghị các ngành chức năng cấp trên hỗ trợ địa phương xây dựng Trạm truyền thanh xã, sớm triển khai phương án giải phóng và san lắp mặt bằng xây dựng khu trung tâm hành chính.

Bên cạnh đó, địa phương cần sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, nguồn vốn cấp trên để địa phương xây dựng 3 cầu giao thông nông thôn, kết nối các ấp…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải xem sơ đồ một số điểm dự kiến quy hoạch Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Năm Căn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải, cho rằng: Tân Ân Tây là một trong những xã khó khăn của huyện, với hệ thống kênh rạch chằng chịt dân cư thưa thớt, nền đất yếu, bắt tay xây dựng NTM từ điểm xuất phát thấp.

Thế nhưng, bằng sự chỉ đạo, hướng dẫn kiên quyết, sát sao của chính quyền địa phương, đến nay kết quả đạt được trong xây dựng NTM của xã rất đáng biểu dương. Chủ tịch UBND tỉnh nhắc nhở chính quyền địa phương nói riêng và các xã đang xây dựng NTM trong tỉnh nói chung, lưu ý khi thực hiện tiêu chí quy hoạch, phải tính đến hiệu quả lâu dài, sắp xếp, bố trí dân cư gắn với quy hoạch điện, đường, trường, trạm… phải tạo thuận lợi cho dân và phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương.

Đối với tiêu chí giao thông, tuy đạt nhưng địa phương phải chú ý đến một số tiêu chí nhỏ, ví như: Đường nhánh phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, không bị che khuất tầm nhìn.

Đối với tiêu chí tổ chức sản xuất, địa phương có HTX tôm khô hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên quy mô còn nhỏ, với tiềm năng, lợi thế ở địa phương là nuôi trồng thủy sản, nguồn nguyên liệu dồi dào, thì quy mô HTX có thể nâng lên, nhân rộng, tạo sản phẩm lớn cung ứng thị trường trong và ngoài nước.

Đề nghị Bảo hiểm tỉnh phối hợp với Cục Thống kê, cùng địa phương rà soát đánh giá đúng tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm Y tế; các sở, ngành có liên quan ưu tiên tiếp sức cùng với xã, tạo điều kiện để Tân Ân Tây đạt chuẩn xã NTM trong năm nay.

Cùng ngày, Đoàn công tác đã đi khảo sát một số điểm quy hoạch Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Năm Căn.

Ý kiến bạn đọc