Tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV

Nhằm báo cáo với cử tri kết quả Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, tình hình hoạt động của đại biểu Quốc hội tỉnh tại Kỳ họp, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức đợt tiếp xúc cử tri trên địa bàn các huyện, thành phố.

* Cử tri xã Tân Thuận: Kiến nghị cần sớm triển khai thực hiện các dự án

Sáng 30/11, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, do ông Thái Trường Giang, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Trưởng phòng Quản lý khoa học công nghệ cơ sở - Sở Khoa học và Công nghệ, làm trưởng đoàn, có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi.

Cử tri Trương Cẩm Hồng, ấp Thuận Hòa A, kiến nghị về việc xem xét và công nhận ấp đạt chuẩn văn hóa.

Với 15 lượt ý kiến, đa phần cử tri kiến nghị về điện, đường, lộ giao thông, giá nước sạch tăng cao, chế độ cho con thương binh và liệt sĩ không đồng nhất, tình trạng tranh chấp đất đai, khiếu kiện trên địa bàn đã lâu chưa được giải quyết, chế độ chưa thỏa đáng cho nạn nhân bị nhiễm chất độc dioxin mà không bị dị tật và dị dạng.

Việc cấp Bảo hiểm y tế cho người dân trên địa bàn xã bãi ngang còn nhiều bất cập, làm và cấp lại thẻ mới cho bà con còn chậm, không đáp ứng được nhu cầu thăm khám của người dân. Đa phần những ý kiến, kiến nghị này liên quan đến cấp xã và huyện.

Cử tri Dương Hết Hồn (ấp Lưu Hoa Thanh) kiến nghị Quốc hội sớm xem xét triển khai 2 công trình lớn được đầu tư xây dựng trên địa bàn xã: Xây dựng dự án điện gió đã có dự án nhưng đến nay chưa được triển khai thực hiện; làm bờ kè và di dời dân cư ấp Lưu Hoa Thanh đã làm đến giai đoạn 2 nhưng tạm ngưng, cử tri kiến nghị cần sớm triển khai thực hiện hai dự án này, góp phần phát triển kinh tế và ổn định đời sống cho nhân dân.

* Cử tri bức xúc về kinh tế - hạ tầng nông thôn

Ngày 29/11, đoàn công tác do ông Nguyễn Quốc Hận, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, làm trưởng đoàn, có buổi tiếp xúc cử tri xã Phú Thuận, huyện Phú Tân.Gần 20 ý kiến của cử tri đặt ra về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Trong đó có nhiều ý kiến liên quan đến kinh tế - hạ tầng: Cầu, điện và lộ giao thông nông thôn.

Nhiều cử tri phản ánh tại địa phương vẫn còn nhiều hộ dân phải sử dụng điện chia hơi không an toàn, các hộ nuôi tôm công nghiệp chưa được áp giá điện. Lộ giao thông nông thôn chưa có hoặc có thì một số tuyến đã xuống cấp, sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bà con.

Cử tri ấp Vàm Đình kiến nghị về việc xây cầu Vàm Đình, bắc qua kênh xáng về trung tâm xã Phú Thuận. Đây là mong mỏi tha thiết của người dân nơi đây, bởi trước đến nay mọi người đều phải đi bằng đò, phà.

Một số cử tri mong sớm nạo vét tuyến kênh xáng Thọ Mai và tuyến sông từ ấp Giáp Nước đến Đầm Thị Tường. Do nhiều năm không được nạo vét, kênh đã cạn, ảnh hưởng đến việc đi lại và sản xuất của người dân.

Liên quan đến vấn đề đào tạo lao động nông thôn, cử tri phản ánh tình trạng lao động đã qua đào tạo nghề không tìm được việc làm hoặc phải đi các tỉnh làm việc; cử tri mong rằng nên mở một cơ sở may tại xã để tạo việc làm cho lao động, sau khi đã qua đào tạo nghề, giảm tình trạng không có việc làm hay phải đi lao động ngoài tỉnh.

Ngoài ra, các vấn đề trong khám và chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế, chế độ hỗ trợ cho cán bộ ấp, khóm cũng được cử tri quan tâm.

* Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại Phường 2 (TP. Cà Mau)

Sáng 28/11, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Cà Mau - Dương Thanh Bình tiếp xúc cử tri tại Phường 2.

Cử tri Nguyễn Quốc Bình trình bày ý kiến xoay quanh vấn đề giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Báo cáo kết quả Kỳ họp, với sự nhất trí và quyết tâm chính trị cao, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã quyết định thông qua các nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018.

Trên cơ sở thảo luận nhiều lần, xem xét toàn diện, kỹ lưỡng, Quốc hội đã thông qua 6 luật, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển đất nước trong các lĩnh vực quy hoạch, quản lý nợ công, cơ cấu lại tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, phát triển lâm nghiệp, thủy sản, tăng cường, thúc đẩy công tác đối ngoại trong tình hình mới.

Quốc hội đã dành thời gian thảo luận, cho ý kiến về 9 dự án luật khác để tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, hoàn thiện hệ thống pháp luật về thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, phòng, chống vi phạm pháp luật, tham nhũng, lãng phí...

Tại buổi tiếp xúc, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh - Dương Thanh Bình tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp của cử tri. Trọng tâm xoay quanh vấn đề trẻ em lang thang cơ nhỡ, giải phóng mặt bằng, giải quyết khiếu nại, tố cáo...

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn