Tiếp xúc cử tri xã Khánh Hưng

Nhằm thông tin về nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 11 - Quốc hội khóa 13 diễn ra sắp tới, ngày 9/3, Trung tướng Nguyễn Thanh Nam, Phó Tổng cục Xây dựng lực lượng (Bộ Công an), đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc, gặp gỡ hơn 90 cử tri tại xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời).Buổi tiếp xúc đã ghi nhận 18 ý kiến. Nhiều cử tri cho rằng một số cầu trên tuyến về trung tâm xã xuống cấp, xe thu mua nông sản không lưu thông được, ảnh hưởng đến giá đầu ra nông sản. Bên cạnh đó, một số tuyến kinh chưa có cầu, lộ, còn sử dụng điện chia hơi, gây khó khăn cho việc nâng cao mức sống, cũng như điều kiện phát triển văn hóa tinh thần.

Bà con cử tri mong muốn sắp tới được ngành chức năng tổ chức nhiều hơn các lớp tập huấn kỹ thuật; quan tâm đầu tư trường học đạt chuẩn; tăng mức trợ cấp cho cán bộ cấp ấp. Đặc biệt xử lý nghiêm hộ kinh doanh, mua bán gây ô nhiễm môi trường; chủ trương nạo vét kinh, mương vì hiện nay các tuyến kinh hầu như gần cạn nước.

Những vấn đề thuộc thẩm quyền, được lãnh đạo xã, huyện, tỉnh giải trình, làm rõ.

Cần mạnh tay xử lý trường hợp tham nhũng

Hôm qua 9/3, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do Ủy viên Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trương Minh Hoàng làm trưởng đoàn, có buổi tiếp xúc với trên 100 cử tri xã Tạ An Khương Nam (huyện Đầm Dơi).

Ông Mạch Đồng Khôi, cán bộ hưu trí ấp Tân Thành A nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Ông Bùi Ngọc Chương, Ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đại diện đoàn thông tin với bà con cử tri dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, đồng thời ghi nhận những đề xuất kiến nghị của bà con gửi đến Quốc hội.

Nhiều ý kiến cử tri đề nghị cơ quan chức năng cần tăng cường đầu tư nguồn vốn cho địa phương xây dựng lộ giao thông nông thôn; hồ sơ thủ tục để hưởng chế độ chính sách đối với người có công còn chậm, thất lạc hồ sơ; đề xuất xem xét lại mức độ thương tật cho đối tượng thương binh đã sau 15 năm công nhận; Luật Phòng chống tham nhũng đã áp dụng, tuy nhiên việc phát hiện đối tượng tham nhũng còn ít so với thực tế và hình thức xử lý chưa đủ mạnh để răn đe; kiến nghị đầu tư trang thiết bị y tế tại các bệnh viện, trạm y tế tuyến huyện, xã, nhằm nâng cao chất lượng khám bệnh để tiến tới bảo hiểm toàn dân.

Ngoài ra, nhiều cử tri còn mong muốn thay đổi tên một số cầu, tên xã gắn với truyền thống lịch sử đấu tranh của địa phương…

Tiếp xúc cử tri thị trấn U Minh

Hôm qua 9/3, bà Trương Thị Yến Linh, đại biểu Quốc hội, cùng lãnh đạo ban, ngành tỉnh và huyện U Minh có buổi tiếp xúc với gần 80 cử tri tại thị trấn U Minh (huyện U Minh).Cử tri có nhiều ý kiến xoay quanh các vấn đề về cải cách thủ tục hành chính trên lĩnh vực đất đai; về chế độ chính sách cho gia đình có công; duy tu, sửa chữa một số công trình giao thông; chế độ Bảo hiểm xã hội; tập huấn, hỗ trợ sản xuất…

Ngoài ra, cử tri cũng mong muốn đại biểu Quốc hội các cấp quan tâm nhiều hơn nữa đến đời sống của người dân, nhất là các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam Anh hùng, hộ nghèo, để bà con giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Các ý kiến của cử tri đặt ra thuộc thẩm quyền đều được các vị đại biểu tỉnh và huyện trả lời ngay tại buổi tiếp xúc; những ý kiến còn lại, đoàn ghi nhận, phản ánh đến các ngành chức năng.

Tiếp xúc cử tri xã Trí Phải

Sáng qua 8/3, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Dương Thanh Bình có buổi TXCT tại xã Trí Phải, huyện Thới Bình.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Dương Thanh Bình phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri xã Trí Phải, huyện Thới Bình.

Tại đây, nhiều cử tri đã bày tỏ thái độ vui mừng, phấn khởi trước những chương trình hành động cũng như những kết quả mà đại biểu Quốc hội đạt được trong nhiệm kỳ qua. Nhân đây cử tri cũng đã phản ảnh tình trạng tham nhũng, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn còn xảy ra.

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng biến đổi khí hậu, cử tri đề nghị Trung ương cũng như địa phương cần có hướng phát triển kinh tế cho phù hợp với những diễn biến bất thường của thời tiết. Cấy sạ trên đất nuôi tôm bị mất mùa nặng, Chính phủ cần sớm triển khai các chính sách hỗ trợ người dân.

Cử tri cũng đề nghị các đại biểu Quốc hội nên tăng thời lượng tiếp xúc với cử tri.

Cử tri Khóm 2, xã Tân Xuyên: Mong được sử dụng điện an toàn

Chiều 8/3, bà Trương Thị Yến Linh, đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đã có buổi tiếp xúc, gặp gỡ với hơn 80 cử tri tại phường Tân Xuyên, TP. Cà Mau.

Bà Lê Kim Tuyến (Khóm 4, phường Tân Xuyên, TP. Cà Mau) trình bày kiến nghị tại buổi tiếp xúc.

Đa số cử tri quan tâm đến vấn đề nâng cấp và mở rộng lộ giao thông nông thôn kênh xáng Phụng Hiệp và tuyến lộ từ Phường 4 đến phường Tân Xuyên.

Hơn 20 hộ dân thuộc Khóm 2 mong muốn được sử dụng điện an toàn, vì nhiều năm nay những hộ dân này vẫn còn phải sử dụng điện chia hơi. Bên cạnh đó, đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng tại một số tuyến đường nhằm đảm bảo an ninh trật tự.

Tiếp xúc cử tri tại xã Phú Thuận, xã Lương Thế Trân

Sáng qua 8/3, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do ông Nguyễn Tuấn Khanh, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương làm trưởng đoàn, tiếp xúc cử tri tại xã Phú Thuận, huyện Phú Tân.

Tiếp xúc cử tri tại xã Phú Thuận, huyện Phú Tân.

Cử tri xã Phú Thuận phản ảnh năng lực quản lý điều hành một số cán bộ cấp cơ sở còn yếu kém; nhiều tuyến lộ chưa được bê-tông hóa, gây khó khăn cho hoạt động đi lại và sản xuất của nhân dân.

Cử tri ấp Đất Sét bức xúc vì đầu ra con tôm bấp bênh; nhiều kiến nghị xoay quanh vấn đề giảm thủ tục hành chính trong việc công nhận người có công với cách mạng; mong muốn các ngành chức năng can thiệp, kiểm soát chất lượng con giống và các vật tư dùng trong nuôi tôm. Ngoài ra còn có việc xã Phú Thuận qua quá trình chia tách (trước đây là xã Phú Mỹ A - được công nhận xã anh hùng), thì nay đã không còn nằm trong địa giới xã anh hùng; nhiều cử tri bức xúc vì tình trạng lãng phí của các cống, các đập trên địa bàn; mong được áp giá điện trong nuôi tôm công nghiệp...

Cùng ngày 8/3, đoàn công tác tiếp tục TXCT tại xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước.

Tiếp xúc cử tri xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước.

Cử tri phản ảnh việc thiếu lộ giao thông nông thôn; tăng mức trợ cấp cho cán bộ cấp cơ sở; tình trạng tội phạm ma túy có chiều hướng diễn biến phức tạp; các quyết định thu hồi đất, bãi bỏ quyết định thu hồi đất thuộc Dự án Khu công nghiệp Hòa Trung, gây ảnh hưởng tới quyền lợi của nhân dân.

Cử tri ấp Hòa Trung nêu ý kiến về mức đóng Bảo hiểm y tế cho học sinh tiểu học tăng; bức xúc vì chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở; mong muốn nghiêm cấm tuyệt đối trò game bắn cá ăn tiền; kiến nghị cần có giải pháp chống tham nhũng thiết thực, hiệu quả hơn...

Đoàn công tác đã trực tiếp giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của bà con cử tri. Những nội dung chưa thể giải đáp ngay, đoàn tổng hợp và sẽ tiếp tục giải trình đến bà con cử tri thời gian tới.

Cử tri xã Hàm Rồng: Bức xúc về cầu, lộ giao thông

Chiều nay 8/3, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trương Minh Hoàng và đại biểu Quốc hội Bùi Ngọc Chương tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri (TXCT) xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.Hơn 60 cử tri tham gia buổi tiếp xúc rất phấn khởi trước những kết quả đạt được của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trong 5 năm qua. Đa phần các ý kiến xoay quanh vấn đề cầu, lộ giao thông nông thôn xuống cấp, chưa được tu sửa, gây khó khăn cho người dân trong đi lại và giao thương hàng hóa. Các văn bản pháp luật đến với người dân còn hạn chế, nhất là các luật mới.

Ngoài vấn đề về điện, cử tri Nguyễn Minh Sáng (ấp Chống Mỹ) còn quan tâm đến các khoản thuế nông nghiệp, thuế thuê đất và cho rằng thời gian tới cần phát huy hơn nữa vai trò của người đại biểu dân cử ở các cấp.

Ở lĩnh vực sản xuất, cử tri Dương Thanh Hùng (ấp Truyền Huấn) quan tâm đến vấn đề đầu vào sản xuất như thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn và đầu ra là con tôm; vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm…

Những vấn đề thuộc thẩm quyền của xã, huyện, tỉnh đã được giải trình và làm rõ. Thay mặt đoàn, ông Trương Minh Hoàng ghi nhận những ý kiến quý báu của cử tri và xem đây là tư liệu quan trọng cho Kỳ họp.

Tiếp xúc cử tri xã Tam Giang Tây

Tiếp theo chương trình tiếp xúc cử tri (TXCT) sau kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII, sáng nay 8/3, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trương Minh Hoàng và đại biểu Quốc hội Bùi Ngọc Chương có buổi TXCT tại xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển.Tại buổi tiếp xúc, nhìn chung cử tri trong xã quan tâm nhiều đến điều kiện sản xuất của người dân, nhất là trong thời điểm xây dựng nông thôn mới hiện nay; chính sách bảo hiểm cho cán bộ bán chuyên trách.

Cử tri Trịnh Phước Lợi (ấp Chợ Thủ A) quan tâm đến chính sách đối với người có công.

Ở một khía cạnh khác, cử tri Trần Quang Lộc (ấp Vôi Vàm) bức xúc bởi việc đăng ký quyền sử dụng đất còn nhiều bất cập; chính sách đối với người cao tuổi chưa được quan tâm đúng mức; lộ giao thông và cầu xây dựng chưa đồng bộ, vẫn còn tình trạng lộ “chờ” cầu và ngược lại. Các công trình phúc lợi xã hội chưa phát huy hiệu quả, gây lãng phí: Trụ sở sinh hoạt văn hóa xã xây dựng hàng tỷ đồng nhưng công năng sử dụng chưa cao.

Nhiều cử tri còn quan tâm đến vấn đề giá cả thị trường, đặc biệt là giá tôm biến động thất thường, gây bất lợi cho việc sản xuất.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn