Tìm cách chống hạn - mặn vùng vùng Quản lộ Phụng Hiệp

Sáng qua 18/11, tại Cà Mau, Tổng Cục Thủy lợi (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì hội nghị “Điều hành hệ thống thủy lợi Quản lộ Phụng hiệp”. Dự Hội nghị có đại diện chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau…Vùng Quản lộ Phụng Hiệp (QLPH) nằm trong dự án “Ngọt hóa bán đảo Cà Mau”, diện tích đất tự nhiên và đất sản xuất hơn 300.000ha, qua địa tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Dù đã được Chính phủ hỗ trợ đầu tư xây dựng hàng chục năm qua, hoàn thành mở rộng, nạo vét hơn 1.000km kênh trục loại lớn và hàng trăm cống, đập ngăn ranh mặn - ngọt, nhưng đến nay, hệ thống thủy lợi vùng QLPH vẫn chưa được khép kín.

Trong điều kiện thủy lợi “còn hở”, vùng QLPH dễ bị tác động bởi triều cường, hạn hán và xâm nhập mặn. Vùng ngọt như thị xã Ngã Năm của tỉnh Sóc Trăng, chính quyền địa phương cho biết mặn thường kết thúc vào tháng 7 hàng năm, nhưng năm 2015, mặn kéo dài đến tháng 9 và xâm nhập đều qua cả năm ngã, gây thiệt hại hàng trăm hecta lúa.

Tuy còn mưa nhưng hiện nay, một số diện tích đồng ruộng gò đã khô. Trong khi đó tại Cà Mau, tuyến QLPH qua 6 cống đang vận hành, nhưng còn 23 vị trí trên tuyến không có cống, bị hở. Do vậy, việc vận hành thủy lợi chống hạn, ngăn mặn sắp tới sẽ hết sức cam go.

Cảnh báo và nhận định hiện tượng El Nino khiến hạn - mặn gay gắt vào những tháng cuối năm 2015 và kéo dài đến khoảng giữa năm 2016, ảnh hưởng lớn đến sản xuất của người dân, đại diện ngành chức năng trong vùng dự án thống nhất sẽ phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau để có kế hoạch vận hành thủy lợi, điều tiết nước phù hợp, hạn chế thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.

Các địa phương trong vùng cũng đưa ra nhiều giải pháp tạm thời: Điều chỉnh lịch thời vụ; nơi nào cảnh báo thiệt hại do hạn - mặn quá lớn thì khuyến cáo nhân dân tạm ngừng sản xuất hoặc chuyển đổi qua cây trồng, vật nuôi phù hợp…
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn