Tỉnh chỉ đạo thu hồi mặt bằng gấp, TP. Cà Mau chưa… vội

Sau thời hạn được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Cà Mau Hứa Minh Hữu về việc xử lý dứt điểm các ki - ốt mua bán tại Công viên Văn hóa Hùng Vương (Phường 5) và Công viên Hồng Bàng (Phường 7) vào ngày 9/3, tuy nhiên theo ghi nhận của Báo ảnh Đất Mũi Online vào sáng 10/3, mọi hoạt động kinh doanh tại đây vẫn diễn ra bình thường và có phần nhộn nhịp, mở rộng hơn, làm cho hình ảnh ở nơi công cộng giữa trung tâm thành phố thêm nhếch nhác, mất vẽ mỹ quan, văn minh đô thị.

Được biết, TP. Cà Mau đã tiến hành cắt điện, cắt nước đối với các dãy ki - ốt, song vẫn còn một số ki- ốt vẫn được cung cấp điện. Trước thông tin ngành chức năng TP. Cà Mau sẽ tiến hành cưỡng chế nếu các chủ ki - ốt không tự tháo dỡ, một chủ hộ kinh doanh tại Công viên Văn hóa Hùng Vương cho biết sẽ không chấp hành, vì hằng tháng họ phải đóng thuế cho phường với mức 6 triệu đồng và hợp đồng còn thời hạn đến năm 2020.

Mọi hoạt động tại Công viên Văn hóa Hùng Vương vẫn hoạt động bình thường vào sáng 10/3. Ảnh chụp phần đối diện đường Phan Ngọc Hiển.

Nếu có tháo dỡ thì cần có sự công bằng, phải chấm dứt hoạt động kinh doanh tại Công viên Hồng Bàng; bờ hồ Vân Thủy (Phường 5), vì đều là những nơi công cộng, không thể nơi giải tỏa, nơi thì không.

Ảnh chụp vào sáng 10/3 tại Công viên Văn hóa Hùng Vương phần đối diện đường Lưu Tấn Tài.

Như chúng tôi đã thông tin, trước đây tỉnh có cho phép nhà đầu tư dựng mô hình ki - ốt tại Công viên Văn hóa Hùng Vương nhằm giới thiệu sản phẩm nhà di động đến khách hàng. Tuy nhiên, ngành chức năng của TP. Cà Mau lại hiểu ‘nhầm’ là tỉnh cho phép hoạt động kinh doanh tại đây nên đã ký hợp đồng với các cá nhân thuê ki - ốt để kinh doanh và giao phường thu thuế hằng tháng.

Hoạt động mua bán chiếm hầu hết Công viên Hồng Bàng, tạo cảnh nhếch nhác không thua gì một điểm chợ thiếu sự quản lý.

Theo Quyết định số 184/QĐ-UBND ngày 01/6/2015 của UBND TP. Cà Mau về việc phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết Công viên Văn hóa Hùng Vương, tỷ lệ 1/500 với diện tích 2,64h, thì nơi đây không có hạng mục các dãy ki - ốt để kinh doanh mà chỉ là công viên tiểu cảnh, tượng đài, tạo cảnh quan và điểm nhấn giữa lòng đô thị.

Vỉa hè Công viên Hồng Bàng được chiếm dụng làm nơi đậu xe.

Sáng ngày 31/12/2016, UBND TP. Cà Mau đã khánh thành dự án xây dựng công trình trồng, cải tạo cây xanh Công viên Văn hóa Hùng Vương, đây là công trình nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh Cà Mau (01/01/1997 - 01/01/2017).

Dự án đầu tư xây dựng công trình trồng, cải tạo cây xanh Công viên Văn hóa Hùng Vương với diện tích khoảng 2 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 9 tỷ đồng, do UBND TP.Cà Mau làm chủ đầu tư. Khi đưa vào sử dụng, công trình được kỳ vọng sẽ tạo nên môi trường trong lành và là nơi dừng chân vui chơi, giải trí, tập luyện thể dục - thể thao, sinh hoạt cộng đồng lý tưởng cho người dân trên địa bàn, góp phần xây dựng TP.Cà Mau xanh - sạch - đẹp. Nhưng đến thời điểm này, Công viên Văn hóa Hùng Vương vẫn không có gì thay đổi, bất chấp sự chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu chính quyền tỉnh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn