Tình hình tội phạm được kiểm soát nhưng diễn biến phức tạp

Tiếp tục các nội dung tại Kỳ họp thứ sáu - HĐND tỉnh khóa IX, chiều 10/7, ông Đặng Dư Phương, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, thông tin tại hội trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành trong 6 tháng đầu năm.

Tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, một số loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng vẫn còn xảy ra nhiều, có vụ gây hậu quả rất nghiêm trọng, được dư luận quan tâm, ông Phương thông tin.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm, tội phạm được phát hiện khởi tố 477 vụ/590 bị can, tăng cao cả về số vụ và bị can so với cùng kỳ. Trong đó, tập trung chủ yếu vào nhóm tội phạm xâm phạm trật tự an toàn xã hội, khi tăng 68 vụ/109 bị can so với cùng kỳ; trong đó đáng lưu ý có 2 vụ giết người là người thân trong gia đình.

Các đại biểu tiếp tục trình bày tại Hội trường về công tác thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm, giải pháp 6 tháng cuối năm 2018.

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, theo ông Phương là do ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận nhân dân còn hạn chế, việc phổ biến tuyên truyền pháp luật dù đã thực hiện nhiều nhưng hiệu quả chưa cao. Công tác quản lý địa bàn, khu dân cư có lúc, có nơi chưa được thường xuyên và chặt chẽ. Việc phối hợp giữa gia đình, chính quyền, đoàn thể trong quản lý, giáo dục người chưa thành niên, người chưa có việc làm, người sau cai nghiện hoặc chấp hành xong hình phạt tù ở một số địa phương chưa tốt.

Qua công tác xét xử, ông Hà Thanh Hùng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, nhận định tình hình tội phạm tuy được kiềm chế, song sự tinh vi, công khai, táo bạo, bất chấp pháp luật trong thực hiện tội phạm, che giấu tội phạm còn diễn biến khá phức tạp, tiềm ẩn những yếu tố cần phải được quan tâm và có biện pháp hiệu quả hơn trong công tác đấu tranh phòng ngừa, nhất là các tội phạm tham nhũng, xâm phạm tình dục trẻ em, xâm phạm tính mạng, sức khỏe người khác.

Trong phiên làm việc chiều nay, các Ban HĐND tỉnh, gồm Kinh tế và Ngân sách, Văn hóa và Xã hội, Pháp chế, Dân tộc thông qua các báo cáo thẩm tra trên các lĩnh vực; đại biểu thảo luận tại hội trường và giải trình của các ngành…

Ngày mai, 11/7, Kỳ họp dành cả buổi sáng cho đại biểu chất vấn, trả lời ý kiến chất vấn của UBND tỉnh, lãnh đạo các ngành và tranh luận trực tiếp tại hội trường. Nội dung chất vấn được tập trung vào lĩnh vực quy hoạch và quản lý đất đai, công tác bảo vệ môi trường.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn