Toàn tỉnh có gần 38 ngàn đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội

Chiều 22/10, đoàn công tác của HĐND tỉnh do bà Ngô Ngọc Khuê làm trưởng đoàn, có buổi làm việc tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Cà Mau về công tác thực hiện chế độ chính sách trợ giúp xã hội đối với các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh.


Đại biểu nêu những khó khăn đơn vị gặp phải và kiến nghị với đoàn để cùng tháo gỡ khó khăn.

Đời sống vật chất và tinh thần của một số đối tượng và gia đình còn nhiều khó khăn. Nhiều xã, hộ gia đình còn nghèo nên việc tiếp cận thông tin, chính sách vẫn còn nhiều bất cập, sót đối tượng; nhóm đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn: Mẹ chết, cha không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng nhưng lại không đủ điều kiện được hưởng trợ cấp xã hội; nguồn nhân lực khó khăn, kinh phí thực hiện các chính sách trợ giúp hầu như phụ thuộc vào nguồn ngân sách Trung ương nên việc chủ động tham mưu thực hiện các hoạt động trợ giúp cho các đối tượng yếu thế còn hạn chế… là những khó khăn nhất định, được Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, ông Nguyễn Xuân Tình nêu tại buổi làm việc.

Theo đó, từ năm 2016 đến tháng 6/2018 toàn tỉnh đã chi trợ cấp cho gần 38 ngàn đối tượng, cấp trên 81 ngàn lượt thẻ Bảo hiểm y tế cho những đối tượng hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng, hỗ trợ mai táng phí cho gần 4.500 đối tượng.

Nhìn chung, việc trợ cấp đột xuất trong những năm qua tỉnh đã có nhiều chủ trương, chính sách thực hiện bằng hình thức xã hội hóa và thực hiện các chính sách theo quy định cho các đối tượng bị thiên tai, hỗ trợ việc làm... trên 3,7 tỷ đồng.

Bên cạnh những thuận lợi còn không ít khó khăn, ông Tình cho biết thêm: “Việc hỗ trợ đột xuất  thực hiện đúng đối tượng. Song vẫn còn nhiều đối tượng chưa được hỗ trợ, do ngân sách địa phương còn hạn chế. Vì thế, khi thực hiện hỗ trợ gặp khó khăn, quy định thì cao nhưng hỗ trợ của tỉnh còn thấp”.

Giám đốc Trung tâm Nuôi dạy trẻ mồ côi Nhân Ái - Dương Thị Hiền, kiến nghị về mức hỗ trợ cho các cháu trong thời gian qua còn quá thấp, không đủ thực hiện được công tác dạy và học. Chế độ tiền ăn của các đối tượng chưa cao, khi các đối tượng bệnh chi phí gặp khó khăn.

Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội, ông Đào Minh Hoàng kiến nghị tăng mức hỗ trợ nằm viện cho các đối tượng trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, các đại biểu còn thông tin với đòan về cái khó hiện nay là hội đồng xác định mức độ khuyết tật tại các xã, phường, thị trấn còn lúng túng, chưa thống nhất trong việc xác định mức độ khuyết tật cho các đối tượng: Bệnh tim mạch, bệnh hiểm nghèo...

Kết thúc buổi làm việc, bà Ngô Ngọc Khuê, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội tỉnh hứa sẽ tiếp thu ý kiến của các đơn vị và sẽ có báo cáo trình lên cấp trên trong thời gian sớm nhất.

 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn