Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại tỉnh Cà Mau

Sáng 21/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Cà Mau. Tham dự có ông Phạm Minh Chính - Trưởng ban Tổ chức Trung ương và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo những vấn đề quan trọng mà Cà Mau cần tập trung quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và những năm tiếp theo.

Thông tin công tác xây dựng Đảng, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2016, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình: Hạn hán, xâm nhập mặn do ảnh hưởng của thiên tai đã gây thiệt hại lớn trên các lĩnh vực, tuy nhiên với quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ, đến cuối năm, kinh tế - xã hội tỉnh Cà Mau vẫn có bước phát triển ổn định; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được kiện toàn, đoàn kết.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng và tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV với tổng sản phẩm trong tỉnh năm 2017 tăng 7%.

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh đề ra 9 nhóm giải pháp, trong đó nhấn mạnh đến đẩy mạnh thực hiện Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế; Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Kiến nghị đến Tổng Bí thư nhiều vấn đề quan trọng trên lĩnh vực kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình: Trung ương cần xem xét đưa vào nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 các dự án: Tuyến Quốc lộ 1A tránh TP. Cà Mau, dài trên 12km; đường Hành lang ven biển phía Nam giai đoạn 2; mở rộng Quốc lộ 1A từ TP. Cà Mau đến Năm Căn; đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 63…

Lãnh đạo chủ chốt của tỉnh chào mừng Tổng Bí thư về thăm và làm việc tại Cà Mau.

Nêu lên những tiềm năng và lợi thế từ vị trí địa lý của tỉnh Cà Mau trong hội nhập và phát triển, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh đến tiềm năng kinh tế biển, nuôi trồng và chế biến xuất khẩu.

“Tiềm năng mở ra triển vọng ngành hàng lớn từ con tôm và Cà Mau là tỉnh đầu tiên của cả nước xuất khẩu thủy sản trên 1 tỷ USD”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh và cho rằng đây là những dấu ấn tốt đẹp của Cà Mau.

Nêu lên những nguy cơ, thách thức mà Cà Mau đã và đang gặp phải, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh đến thực trạng xói lở vùng ven biển, làm mất rừng phòng hộ do tác động của biến đổi khí hậu đang ngày càng gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Bộ trưởng cho biết, tới đây sẽ kết hợp cùng địa phương thực hiện tốt Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp, đặc biệt trong thực hiện các công trình thủy lợi mang tính liên kết vùng phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp.

Lo lắng trước thực trạng nước biển dâng, cùng với đó tình trạng sụt lún đất do khai thác nước ngầm quá mức, ảnh hưởng đến đời sống cư dân tại các đô thị vùng ven biển, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đề nghị địa phương cần có những giải pháp mang tính cấp bách, các dự án mang tính trung và dài hạn, nhất là khôi phục tuyến rừng phòng hộ, hình thành các tuyến đê, kè ven biển…

Thông tin đến Tổng Bí thư và các thành viên trong đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Khi tái lập tỉnh cách nay 20 năm, hạ tầng, nguồn nhân lực của địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Nhìn lại chặng đường 20 năm có nhiều chuyển biến tích cực trong đầu tư xây dựng, nhưng nguồn nhân lực và hạ tầng giao thông vẫn là vấn đề mà Cà Mau đang nỗ lực quyết tâm, rất cần có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Trung ương.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải kiến nghị nhiều vấn đề mang tính cấp bách mà địa phương đang cần có sự trợ lực kịp thời từ Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương, trong đó nhấn mạnh đến các dự án về đê biển, kè tạo bãi, kè ven sông và di dời dân cư tại những điểm sạt lở nghiêm trọng ở cửa sông; các tuyến giao thông trọng điểm, hạ tầng thủy lợi…

Chúng tôi sẽ thông tin những nội dung chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh Cà Mau.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn