TP. Cà Mau chậm thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh

Đối với nhiều hạng mục công trình xây dựng, kinh doanh sai quy định trên địa bàn TP. Cà Mau, thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản yêu cầu địa phương khắc phục dứt điểm. Song đến nay vụ việc này vẫn chưa được xử lý đến nơi đến chốn.

Hiện trạng dãy cà phê trên tuyến Đường 1/5 (cặp bờ hồ Vân Thủy).

Tại Công văn số 553 ngày 10/6, Văn phòng UBND tỉnh đã nêu rõ ý kiến của Thường trực UBND tỉnh về vấn đề này. Cụ thể, đối với dự án điểm du lịch hồ Vân Thủy (Phường 5, TP. Cà Mau), do Công ty Cổ phần Du lịch - Dịch vụ Minh Hải làm chủ đầu tư; đã qua đơn vị này có xây dựng dãy quán cà phê trên Đường 1/5 (cặp bờ hồ).

Theo UBND tỉnh Cà Mau, dãy quán này được xây dựng không phù hợp theo đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, tại Quyết định số 167/QĐ-UBND ngày 25/3/2013 của Chủ tịch UBND TP. Cà Mau (khu vực này được quy hoạch trồng cây xanh).

Mặt khác, công trình trên không được cấp phép xây dựng. Vì vậy, để trả lại vẻ mĩ quan đô thị và phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt; Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP. Cà Mau chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức làm việc với chủ đầu tư, yêu cầu tháo dỡ công trình nêu trên trong thời gian sớm nhất, để trả lại hiện trạng ban đầu.

Theo nguồn tin mà chúng tôi thu thập được, trước đó, trong báo cáo ngày 27/4, trình Thường trực UBND tỉnh, UBND TP. Cà Mau cũng đã đề cập cụ thể là vào ngày 22/1, sau khi tiến hành làm việc với Công ty Cổ phần Du lịch - Dịch vụ Minh Hải, phía công ty có ý kiến: “Quy hoạch khu bờ hồ Phường 5 đã có thiết kế cơ sở nhưng chưa được cấp phép xây dựng. Công ty đã có quyết định giao đất nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa được cấp phép, dãy quán cà phê hiện tại công ty chưa tháo dỡ, chờ ý kiến chỉ đạo chọn địa điểm thích hợp để di dời”.

Tại buổi làm việc đó, UBND thành phố cũng đã trả lời là không phù hợp. Do đó UBND TP. Cà Mau yêu cầu phía công ty phải thực hiện việc tháo dỡ dãy quán cà phê. Nếu không thực hiện việc tháo dỡ, UBND thành phố sẽ thực hiện việc cưỡng chế.

Cũng tại báo cáo này, phía UBND thành phố cũng cho rằng việc quản lý, sử dụng công viên Hồng Bàng (Phường 7), chủ đầu tư đã thực hiện đúng các cam kết kinh doanh, đảm bảo mĩ quan đô thị và vệ sinh môi trường. Nhưng trên thực tế, 2 ki-ốt trong khu vực này thường xuyên sử dụng mặt bằng của công viên để kinh doanh buôn bán. Điều này là trái với tinh thần chỉ đạo của Thường trực UBND tỉnh, về việc sử dụng các công viên trên địa bàn thành phố: Không sử dụng diện tích xung quanh công trình để mua bán.

Riêng đối với công viên Hùng Vương (Phường 5), mặc dù UBND TP. Cà Mau đã có cam kết từ cuối năm 2014 về việc chấm dứt các hoạt động kinh doanh trong khu vực này. Nhưng đến nay, chính quyền sở tại chỉ bắt đầu triển khai thực hiện. Còn về phần các ki-ốt buôn bán trong khu vực công viên, chỉ dừng lại ở việc trình Sở Xây dựng xét duyệt điều chỉnh thiết kế cần thiết theo quy hoạch. Cũng cần nói thêm, việc điều chỉnh này lẽ ra phải được UBND TP. Cà Mau thực hiện hoàn thành trong tháng 5 vừa qua.

Trong việc xây dựng dãy quán cà phê trên tuyến Đường 1/5 và việc quản lý, sử dụng công viên Hồng Bàng, công viên Hùng Vương, Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố phải triển khai xử lý ngay, theo tinh thần của Công văn số 553 đã được ban hành trước đó; đồng thời báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 30/6.

Tuy nhiên đến ngày 4/7 vừa qua, phía UBND thành phố vẫn chưa xử lý dứt điểm các vụ việc. Chủ tịch UBND tỉnh lại tiếp tục yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố phải nghiêm túc triển khai thực hiện và phải có báo cáo, chậm nhất ngày 7/7.

Tuy nhiên, đến ngày hôm nay (7/7), Chủ tịch UBND TP. Cà Mau vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn