Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình: “Cử tri có thể gửi tâm tư, nguyện vọng đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh bất cứ lúc nào”

Ngày 23/6, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tân Thành, TP.Cà Mau và xã Tân Lộc, huyện Thới Bình. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình tiếp thu ý kiến cử tri xã Tân Thành.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình thông tin với cử tri kết quả Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, diễn ra từ ngày 22/5 đến 21/6.

Đoàn đại biểu Cà Mau đã tham gia đầy đủ các phiên họp cũng như tại các buổi thảo luận tổ. Các đại biểu đã tích cực nghiên cứu tài liệu, đóng góp 23 lượt ý kiến vào các Dự án Luật, báo cáo.

Ngoài ra, các đại biểu đã chất vấn trực tiếp các thành viên Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ; gửi 4 phiếu chất vấn đến Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng.

Cử tri Hữu Ti Na, xã Tân Lộc bày tỏ tâm tư, nguyện vọng với đại biểu Quốc hội.

Tại các điểm tiếp xúc, cử tri gửi đến đại biểu Quốc hội nhiều ý kiến xoay quanh tình hình tại địa phương: Đường lộ xuống cấp, điện sản xuất không đảm bảo, ô nhiễm nguồn nước nuôi tôm; các mặt hàng nông sản xuống giá, nông dân gặp khó trong sản xuất; kiến nghị điều chỉnh một số điều trong Luật Đất đai phù hợp với thực tế, chất lượng vật tư nông nghiệp kém, tăng chế độ cho cán bộ ấp…

Cử tri Huỳnh Văn Hận, xã Tân Thành cho biết, trước đây người dân nơi này kinh tế chủ yếu là chuyên canh cây lúa, làm chiếu, từ năm 1990 đến nay phát triển mô hình nuôi cá chình, cá bống tượng và được công nhận nhãn hiệu tập thể.

Tuy nhiên gần đây, cá xuống giá, nông dân thu hoạch từ huề đến thua lỗ, giải pháp nào cho nông dân sắp tới.

Cùng ý kiến, cử tri Âu Văn Trí, xã Tân Lộc cũng cho rằng, giá cả nông sản giảm vật tư nông nghiệp, vật tư xây dựng tăng, gây khó khăn cho sản xuất và đời sống của bà con.

Về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình cho rằng, Nhà nước không đứng ra kinh doanh mà thực hiện theo cơ chế thị trường thuận mua vừa bán.

Nhà nước chỉ dự báo tình hình để bà con chủ động hơn trong sản xuất. Vì thế nông dân không nên làm ăn riêng lẻ mà tham gia vào tổ chức HTX, THT để có hướng bền vững.

Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động nắm bắt tình hình, để định hướng cây trồng, vật nuôi phù hợp cho dân, góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo.

Cử tri xã Tân Thành cho rằng điện sản xuất không đảm bảo, đại diện Công ty Điện Lực tỉnh giải trình: Xã Tân Thành không nằm trong quy hoạch vùng nuôi tôm của tỉnh, nên điện chỉ phục vụ sinh hoạt chứ không đáp ứng nhu cầu sản xuất, chỉ tạo điều kiện cho các hộ dân sử dụng ở các trạm biến áp còn non tải, nếu bà con nuôi nhiều cần có máy biến áp riêng, để đảm bảo an toàn.

Cử tri Hữu Ti Na, xã Tân Lộc, bộc bạch: Chùa Cao Dân được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh nhiều năm nay, song nguồn vốn nâng cấp còn thấp chưa đảm bảo, đề nghị hỗ trợ thêm để sửa sang chánh điện; con em đồng bào sau tốt nghiệp không có việc làm hoặc có việc làm bị cắt giảm hợp đồng, kiến nghị cần ưu tiên cho đồng bào dân tộc nhiều hơn.

Ông Lý Minh Vững, Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: Nhiều năm qua huyện thực hiện tốt các chủ trương, chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là đồng bào Khmer. Việc con em Khmer có việc làm bị cắt giảm hợp đồng, do thi tuyển công chức không đạt hoặc vị trí, việc làm chưa phù hợp.

Chia sẻ với bà con cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình: Chính quyền các cấp luôn nỗ lực hết mình và tạo điều kiện tốt nhất để người dân phát triển cuộc sống. Tuy nhiên, nguồn ngân sách còn khó khăn, cùng lúc không thể đáp ứng hết nhu cầu, nhất là xây dựng hạ tầng nông thôn cần vốn lớn.

Bí thư đề nghị các địa phương ghi nhận toàn bộ ý kiến của cử tri, để có hướng giải quyết hợp lý, thỏa đáng.

Bà con muốn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng có thể gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh bất cứ lúc nào.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn