Từng bước sắp xếp, hướng đến xóa bỏ bao cấp trong đào tạo

Đề nghị UBND tỉnh không cho các trường đại học có cơ sở trên địa bàn đào tạo hệ cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, vì cơ sở vật chất của họ tốt hơn, có điều kiện học liên thông, nên chúng tôi không thể thu hút đào tạo, chỉ tiêu cuối năm không đạt, Tiến sĩ Dương Thu Thủy - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau kiến nghị tại cuộc họp Hội đồng đào tạo nguồn nhân lực, diễn ra chiều nay 16/12.

Nói về vấn đề này, ông Trần Hồng Quân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng: Bộ đã giao chỉ tiêu thì người ta có quyền tuyển sinh; người ta là hệ dân lập, trong khi chúng ta được bao cấp, không cạnh tranh được thì đó là cái dở của chúng ta.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân phát biểu chỉ đạo tại Cuộc họp hội đồng.

Năm 2015, công tác đào tạo tại Trường Cao đẳng Cộng đồng chỉ đạt gần 30%. Đây là đơn vị có kết quả đào tạo theo chỉ tiêu đạt thấp nhất trong các cơ sở đào tạo trong tỉnh năm 2015.

Đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm 2015, một số cơ sở đào tạo xác định chỉ tiêu không gắn với nhu cầu thực tiễn của xã hội nên không tuyển sinh được hoặc tuyển sinh không đủ chỉ tiêu. “Cái này là do chúng ta chưa làm tốt thăm dò, khảo sát nhu cầu, đây là trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân chỉ rõ và cho rằng một khi xã hội không có nhu cầu mà chúng ta vẫn cứ đào tạo thì sẽ gây lãng phí về tài chính, nguồn nhân lực. Tới đây sẽ từng bước sắp xếp lại hệ thống đào tạo nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, hướng đến xóa bỏ bao cấp trong giáo dục đào tạo. Không tổ chức đào tạo hệ vừa học vừa làm, tập trung cho đào tạo chính quy.

Chỉ tiêu đào tạo sau đại học năm 2015 (nghiên cứu sinh, cao học, chuyên khoa cấp I và II) cũng chỉ đạt 35,16%, trong đó thấp nhất là cao học khi chỉ có 36/136 chỉ tiêu, nghiên cứu sinh 3/10 chỉ tiêu được đưa đi đào tạo. Công tác bồi dưỡng cũng không đạt về chỉ tiêu mở lớp, lượt người được bồi dưỡng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn