Ứng phó cơn bão hiếm gặp, chưa từng xảy ra

“Cơn bão rất đặc biệt, phạm vi ảnh hưởng lớn, đối tượng tổn thương nhiều, thế nên cần chuẩn bị ứng phó trên tinh thần tập trung toàn lực, không được lơ là, mất cảnh giác”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng ban Chỉ huy Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường nhắc nhở các địa phương tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh từ Quảng Nam đến Cà Mau, Kiên Giang vào 23/12 nhằm chuẩn bị các điều kiện, giải pháp ứng phó với cơn bão Tembin - bão số 16.

Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hoàng Đức Cường thống kê, bão cuối mùa như thế này 10 năm qua chưa xảy ra và cấp bão dự báo có khả năng lên 13, giật 15 là hiếm gặp, chưa từng xảy ra.

Cà Mau tham gia cùng với TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tiền Giang thông tin về công tác chủ động ứng phó của địa phương tại buổi họp trực tuyến. Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, lo ngại nhất vẫn là ý thức của người dân vẫn chưa có sự chuyển biến rõ nét nhằm chủ động thực hiện các biện pháp cũng như kinh nghiệm ứng phó để giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất có thể.

Các lực lượng bắt đầu giúp dân chằng chống lại nhà.

“160 ngàn căn nhà bị sập (hơn phân nửa số nhà của tỉnh lúc bấy giờ) trong cơn bão Linda năm 1997. Nếu làm tốt việc chằng chống nhà cửa thì mức độ thiệt hại không lớn như thế”, ông Sử nhận định.

Lo lắng cho các tỉnh Nam Bộ, nhất là khi Cà Mau là vùng trọng điểm nuôi tôm theo hình thức nuôi mới với nguồn đầu tư khá lớn, ông Nguyễn Xuân Cường đề nghị địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, giúp đỡ các hộ nuôi trồng thủy sản gia cố bờ bao, bảo vệ thành quả sản xuất. Đối với các vùng ven biển, nơi nào xung yếu, cần di dời thì phải làm dứt khoát, phải có phương án chủ động trước, trong và sau bão.

Lúc này, trên vùng biển Cà Mau nhiều nơi đã xuất hiện mưa và gió mạnh, tàu thuyền tiếp tục vào bờ tránh trú bão.

Cam kết trước Trưởng ban Chỉ huy Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho rằng, địa phương sẽ làm hết sức mình trên tinh thần chủ động, quyết tâm cao nhất của cả hệ thống chính trị, quyết bảo vệ tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân trong cơn bão đặc biệt này, hiếm gặp này.

Ngay thời điểm này, công tác ứng phó bão số 16 đã được triển khai đến khóm, ấp; chỉ huy các lực lượng cũng đã đóng chốt, phân công lực lượng về các địa phương, nhất là tại các vùng ven biển nhằm tăng cường các biện pháp kêu gọi, neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa, lên phương án di dời dân…

Các bè cá ở đảo Hòn Chuối sẽ là đối tượng dễ tổn thương nhất khi bão vào. Ngoài việc di chuyển nhằm tránh hướng gió, địa phương kiên quyết không để lại người trên lòng bè khi bão đến.

Tại TP. Cà Mau, ông Lý Khánh Ly, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết đang vận động người dân kịp thời thu hoạch dứt điểm những đồng lúa đang chín trước bão, tập trung tại An Xuyên, Lý Văn Lâm. Tại U Minh, ông Ngô Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết đang kêu gọi người dân tranh thủ tăng tốc thu hoạch trà lúa trên đất nuôi tôm, di dời ngay những hộ dân đang sống ngoài đê.

Tại Đầm Dơi, địa phương dự kiến sẽ di dời khoảng 5.059 người tại 6 ấp thuộc 3 xã ven biển; đã chằng chống được 1.198 căn nhà và công tác này vẫn đang tiếp tục. Huyện Trần Văn Thời cũng đã chằng chống được trên 5.300 căn nhà và đang tiếp tục công việc, quyết tâm đến tối nay và sáng ngày mai sẽ chằng chống trên 12 căn nhà có nguy cơ sập khi gặp gió lốc.

“Không loại trừ tình huống bão số 16 sẽ đổ bộ vào Cà Mau, thế nên không nên chủ quan, phải chủ động trong mọi tình huống”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo các địa phương, đơn vị, đồng thời nhắc nhở người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, thực hiện các biện pháp tại chổ bảo vệ nhà cửa, bảo vệ tài sản và tính mạng khi cơn bão ập đến.

“Đã phân công rõ trách nhiệm phụ trách địa bàn, nơi nào để xảy ra những sai sót trong quá trình ứng phó bão số 16 sẽ phải chịu trách nhiệm”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo kiên quyết.

Thông tin từ cơ quan khí tượng thủy văn cho biết, hồi 15h ngày 23/12, Bão Tembin - cơn bão số 16 đã vào biển Đông, tăng cấp lên 10 - 11 và di chuyển nhanh theo hướng Tây về vùng biển Trường Sa. Khả năng sẽ còn tiếp tục tăng cấp đạt cực đại lên đến cấp 12 - cấp 15 khi đến Trường Sa, ít thay đổi hướng di chuyển dù chịu tác động của không khí lạnh tăng cường.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn