Vấn đề môi trường cần đặt lên bàn nghị sự

Ngày 15/5, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX, tổ chức Phiên họp chất vấn lần thứ nhất của nhiệm kỳ 2016 - 2021. Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện chủ trì phiên họp; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cùng dự.

“Nội dung chính của buổi chất vấn lần này là vấn đề môi trường trên địa bàn tỉnh; đây là vấn đề làm “nóng” tại các buổi tiếp xúc cử tri của tỉnh cũng như của Trung ương. Có nhiều vấn đề cần đặt lên bàn nghị sự; với tinh thần thẳng thắn nên phiên chất vấn đi thẳng và đi sâu vào vấn đề, qua đó đề xuất những giải pháp cho ngành Tài nguyên và Môi trường thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới” Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện phát biểu khai mạc phiên chất vấn.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp vẫn còn diễn ra thường xuyên, kéo dài, do chất thải, nước thải chưa được thu gom, xử lý triệt để làm ô nhiễm môi trường.Các khu vực trọng điểm về ô nhiễm môi trường trong tỉnh gồm: Các tuyến sông nội ô TP. Cà Mau; Khu công nghiệp Hòa Trung có 9 cơ sở sản xuất công nghiệp phát sinh ô nhiễm; Khu công nghiệp Sông Đốc có 12 cơ sở không có hệ thống xử lý nước thải tập trung; tại các khu dân cư trong nội ô TP. Cà Mau và các thị trấn bị ô nhiễm thường xuyên do rác thải…

Nhiều đại biểu quan tâm đến công tác quản lý, sử dụng mạch nước ngầm của tỉnh; việc đầu tư nhà máy xử lý nước thải tập trung; thực hiện quyết định tạm thời của UBND tỉnh về quản lý quá trình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh; thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp; tình trạng xâm nhập mặn do dân tự ý đưa nước mặn vào nuôi tôm; đầu tư hệ thống nước sạch có sự phân tán theo địa bàn dân cư…

Đại diện các sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trả lời các câu hỏi chất vấn của các đại biểu đặt ra. Song song đó,việc xử lý chất thải y tế, cũng như xử lý chất thải đặc thù còn nhiều bỏ ngõ… cần được quan tâm nhiều hơn trong thời gian tới. Khó khăn nhất trong việc xây dựng hệ thống nước sạch, cũng như xây dựng lò đốt rác thải y tế là nguồn kinh phí.

Phát biểu tại phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện, nhấn mạnh: phiên chất vấn đã đi vào đúng vấn đề mà cử tri đặc biệt quan tâm, các ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh là xác đáng. Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện, đưa ra 7 vấn đề quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường. Trước mắt đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường, đặc biệt là phân loại xử lý rác thải sinh hoạt.

Trong quản lý nhà nước, các sở, ban, ngành phải xác định nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng trong việc bảo vệ môi trường, trước biến đổi khí hậu.

Để giảm thiếu tình trạng ô nhiễm môi trường trên các sông rạch, trước mắt các địa phương tập trung di dời nhà dân ở ven sông lên bờ, các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định về xử lý rác thải, nước thải. Về lâu dài, Sở Tài nguyên và Môi trường tính toán quy hoạch chung và các địa phương quy hoạch chi tiết vấn đề bảo vệ môi trường theo Luật Môi trường, trong đó đặc biệt quan tâm đến quy hoạch các nghĩa trang, nghĩa địa. Để tiến đến xã hội hóa kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào vấn đề xử lý nước thải, chất thải các sở, ngành sớm tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh điều chỉnh mức thu phí và lệ phí trong thu gom rác để tạo điệu kiện cho doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào lĩnh vực này.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn