Việc cấp phép xây dựng nhà Số 1-3, đường Đề Thám là đúng thẩm quyền

Bước sang ngày làm việc thứ ba, sáng nay (8/12), Kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ năm tiếp tục chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau - ông Dư Minh Hùng về tiến độ, trách nhiệm của ngành đối với các dự án xây dựng khu đô thị mới; nhà Số 1-3 (đường Đề Thám, Phường 2, TP. Cà Mau)… Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện điều hành phiên chất vấn. Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải.

SIẾT CHẶT CÁC DỰ ÁN ĐÔ THỊ MỚI

Đại biểu Nguyễn Sơn Ca bức xúc khi đã qua, có nhiều dự án xây dựng đô thị mới nhưng kéo dài nhiều năm, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người dân trong vùng dự án. Thừa nhận vấn đề này, ông Dư Minh Hùng cho rằng là do công tác quản lý nhà nước chưa tốt, có dự án triển khai đến nay trên 10 năm nhưng hồ sơ pháp lý vẫn chưa đầy đủ. Theo thống kê của ngành, hiện tỷ lệ lấp đầy tại các dự án đô thị mới chỉ vào khoảng 30 - 40%. “Nhiều nhà đầu tư khi tiếp cận dự án rất yếu về năng lực quản lý, chủ yếu dựa vào nguồn vốn; tự thỏa thuận với người dân khi giải phóng mặt bằng… nên nhiều dự án kéo dài, chưa có dự án nào hoàn thành để bàn giao về chính quyền địa phương quản lý”, ông Hùng thông tin.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải trả lời chất vấn của đại biểu, đồng thời thông tin những vấn đề trọng tâm mà tỉnh chủ trương thực hiện với quyết tâm trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới.

Không đồng tình với nội dung này, đại biểu Nguyễn Sơn Ca cho rằng ngành phải thấy được trách nhiệm của cơ quan quản lý, nhất là việc tham mưu trong giao dự án ngay từ lúc ban đầu cho các nhà đầu tư, bởi để thực hiện một dự án không chỉ dựa vào tiềm lực về kinh tế mà phải căn cứ trên nhiều yếu tố, không để tranh thủ nhận dự án rồi để đó, không hoàn thiện hạ tầng, gây bức xúc trong nhân dân. Ông Nguyễn Sơn Ca mong muốn thời gian tới cần siết chặt khâu quản lý ngay từ ban đầu đối với những dự án khu đô thị mới, tránh đi vào “vết xe đổ” như đã qua, góp phần chỉnh trang đô thị, nâng cao điều kiện cuộc sống cư dân đô thị.

Bức xúc về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: “Không thể chấp nhận khi được giao dự án thì phân lô, bán nền mà không đầu tư hạ tầng hoặc làm cho có lệ. Tỉnh đã và đang tăng cường kiểm tra, giám sát, siết chặt về vấn đề này, có cam kết thời gian hoàn thiện về hạ tầng, nếu không đáp ứng thì căn cứ theo quy định pháp luật mà xử lý”. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng thừa nhận xử lý vấn đề này không phải dễ vì có một số dự án chậm là do lịch sử để lại, dù tỉnh đã quyết liệt. Chủ tịch tỉnh chỉ đạo, đối với những dự án chưa hoàn thiện hạ tầng và những dự án mới, phải điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xây dựng theo hướng ngầm hóa lưới điện và hệ thống viễn thông, tạo mỹ quan đô thị hiện đại.

MONG BÀ CON ỦNG HỘ CHỦ TRƯƠNG CỦA TỈNH!

Xoay quanh những vấn đề liên quan đến việc xây dựng tại nhà Số 1-3, đường Đề Thám, Phường 2, TP. Cà Mau, ông Dư Minh Hùng cho rằng UBND TP. Cà Mau cấp phép xây dựng vượt cấp, người dân không sai mà là Nhà nước thực hiện chưa đúng. Không thống nhất nội dung này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi khẳng định, do cách tiếp cận hồ sơ sự việc của Giám đốc Sở Xây dựng là chưa chính xác, bởi không thể nhận thức một công trình nhà ở riêng lẻ mà 2 đơn vị cấp phép xây dựng (TP. Cà Mau và Sở Xây dựng). “Tôi khẳng định việc cấp phép xây dựng tại nhà ở Số 1-3, đường Đề Thám là đúng”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi nhấn mạnh.

Nhà Số 1-3, đường Đề Thám (Phường 2, TP. Cà Mau) đang trong quá trình xây dựng (ảnh chụp ngày 7/12/2017). Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, việc cấp phép là đúng quy định.

Thông tin đến đại biểu và bà con cử tri trước hội trường vào sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đề cập đến những vấn đề về giải pháp giảm nghèo bền vững, khắc phục vấn nạn ô nhiễm môi trường; hiệu quả trong thực hiện các dự án tái định cư cho người dân vùng ven biển…

Liên quan đến thực trạng giao thông nông thôn, các tuyến đường về huyện xuống cấp do mưa lớn kéo dài, triều cường, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết nguồn lực địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn, nếu khắc phục vấn đề này, theo tính toán, cần khoảng 300 tỷ.

Các đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết HĐND tỉnh khóa IX.

“Tôi biểu dương những người dân tự sử dụng tiền cá nhân để xử lý những điểm bong tróc tại các tuyến giao thông nông thôn, cần phát huy, nhân rộng, tạo thành phong trào, vì đây là việc làm rất ý nghĩa trong khi ngân sách nhà nước chưa đảm bảo”, Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi.

Những khiếu kiện về sử dụng đất lâm nghiệp của người dân tại các ấp: 19, 20, 21, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, Chủ tịch UBND tỉnh mong bà con ủng hộ chủ trương của Nhà nước bởi chính quyền tỉnh đã thực hiện phương án bồi hoàn tốt nhất có thể cho người dân, ai không chấp thuận thì sẽ căn cứ theo quy định pháp luật.

Đã có 8 đại biểu tham gia chất vấn 13 câu hỏi liên quan đến 6 trách nhiệm của 6 sở, cùng với đó có 3 ý kiến thảo luận tại hội trường.

Trong sáng nay, đại biểu thông qua 18 nghị quyết liên quan trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và những nội dung có tính trung hạn.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn