Việc đặt, đổi tên đường: Khẩn trương nhưng phải cẩn trọng

Sáng, 10/8, Hội đồng tư vấn đặt, đổi tên đường và công trình công cộng tỉnh họp thông qua kế hoạch đặt, đổi tên đường và công trình công cộng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2017 - 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân chủ trì.Từ năm 2012 - 2015, UBND tỉnh đã có 3 quyết định phê duyệt danh mục ngân hàng tên đường. Tính đến cuối năm 2016, toàn tỉnh có 201 tuyến đường tại các phường, thị trấn, trong đó nhiều nhất là TP. Cà Mau với 127 tuyến, ít nhất là huyện Trần Văn Thời và huyện Ngọc Hiển.

Đối với các công trình như cầu giao thông, trường học, chợ, công viên hầu hết đều do cấp huyện đặt tên theo cách gọi quen thuộc của nhân dân hoặc gắn với địa danh, lịch sử, sự kiện, nhân vật tiêu biểu.

Tuy nhiên, việc đặt tên đường và công trình công cộng thời gian qua chưa theo kịp với tốc độ đô thị hóa và phát triển của hệ thống giao thông. Nhiều tuyến đường, công trình được xây dựng hoàn chỉnh cũng như đã có quy hoạch nhưng chưa được đặt tên hoặc dự kiến đặt tên.

Một số tên không còn tương xứng với quy mô của đường hoặc bất hợp lý về độ dài, nhưng chậm được sửa đổi. Việc sử dụng địa danh, sự kiện lịch sử, danh nhân, anh hùng… để đặt tên đường và công trình công cộng còn ít…

Theo kế hoạch dự kiến, giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh có 151 tuyến đường, 31 công trình công cộng đề nghị đặt tên. Theo đó Hội đồng phân kỳ thực hiện cụ thể cho từng năm.

Để thực hiện đạt hiệu quả kế hoạch đặt, đổi tên đường và công trình công cộng trên địa bàn tỉnh giai đoạn tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân nhấn mạnh, công tác đặt, đổi tên đường phải được tiến hành đồng bộ, đảm bảo tính khoa học, lịch sử, văn hóa, ổn định lâu dài. Nhân vật được chọn đặt, đổi tên đường phải thật sự tiêu biểu, rõ ràng, tương xứng với quy mô tuyến đường, công trình.

Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch Trần Hồng Quân yêu cầu Hội đồng tiếp tục rà soát, bổ sung danh mục ngân hàng tên đường; kiểm kê, rà soát các tuyến đường, công trình để có phương án áp tên hoặc thay đổi tên phù hợp. Việc đặt, đổi tên đường phải tiến hành khẩn trương nhưng cần cẩn trọng, tránh để xảy ra tình trạng “so bì”, nhất là khi chọn tên các vị anh hùng, người có công ở địa phương.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn