Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Sau khi có chuyến khảo sát tại Mũi Cà Mau, tối 8/3, Đoàn cán bộ cấp cao Quốc hội Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào do Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou dẫn đầu; Đoàn cán bộ Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu, có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, cùng lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, tác động của biến đổi khí hậu và việc quản lý, phát triển các vườn quốc gia trên địa bàn tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau – Dương Thanh Bình thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) và việc quản lý, phát triển các vườn quốc gia trên địa bàn.

TS. Bouakham Thippha Vong, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, tìm hiểu tình hình thu hút đầu tư của tỉnh Cà Mau tại buổi làm việc.

Theo đó, do địa hình thấp, có bờ biển trải dài từ đông sang tây nên Cà Mau bị ảnh hưởng nhiều bởi tác động của BĐKH và nước biển dâng.

Tuy Cà Mau là tỉnh duy nhất ở ĐBSCL không được bổ sung nguồn nước từ dòng Mê Kông, nhưng những năm qua, cùng với BĐKH, lũ thượng nguồn về ngày càng ít, dẫn đến việc bồi lắng phù sa từ biển Đông theo dòng hải lưu về bồi đắp vùng ven biển Cà Mau hạn chế, làm cho bờ biển địa phương sạt lở nghiêm trọng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng phát biểu ghi nhận tình cảm tốt đẹp, sự sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam - Lào, cho đây là nền tảng, niềm tin để hai quốc gia tiếp tục phát huy kết quả đạt được, phát triển cao hơn thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình: “Bình quân hằng năm sạt lở từ 20 - 25m đối với vùng biển Tây, có nơi đến 50m; biển Đông sạt lở từ 45 - 50m. Ước tính mỗi năm Cà Mau mất khoảng 450ha do tác động của BĐKH. Mùa mưa ngập úng do triều cường, mùa khô thì xâm nhập mặn, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sản xuất của người dân địa phương, nhất là đối với các nơi ven biển”.

Về kinh tế, Cà Mau luôn giữ vững mức tăng trưởng khá cao, trong đó phát huy lợi thế từ con tôm nuôi, đưa ngành tôm trở thành ngành hàng kinh tế mũi nhọn, chủ lực của địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou (bìa phải) tặng quà lưu niệm đến đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình.

Cà Mau hiện có 2 Vườn Quốc gia: Mũi Cà Mau và U Minh Hạ. Theo hệ sinh thái riêng biệt của vùng rừng ngập mặn và rừng ngập lợ, được công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới.

Bên cạnh làm tốt công tác bảo tồn và phát triển hệ sinh thái rừng, tận dụng lợi thế, tỉnh đã khai thác du lịch hiệu quả, mang về nguồn thu khá lớn cho địa phương.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy cũng thông tin về cơ cấu tổ chức; chức năng, nhiệm vụ của HĐND tỉnh.

Các thành viên trong Đoàn công tác cấp cao của Quốc hội Lào quan tâm đến tình hình thu hút đầu tư; quản lý bảo vệ hệ sinh thái rừng, nhất là sự hưởng lợi, phát triển đời sống người dân vùng rừng; biện pháp giảm nhẹ thiệt hại thiên tai, BĐKH …

Chủ tịch Quốc hội Công hòa dân chủ nhân dân Lào Pany Yathotou xúc động khi được đến thăm vùng đất cực Nam của Việt Nam và cho rằng được đặt chân đến nơi, tận mắt nhìn thấy Mũi Cà Mau là một điều vinh hạnh của những thành viên trong Đoàn công tác. Đánh giá cao những thành tựu mà Cà Mau đạt được trong những năm qua, nhất là phát triển công nghiệp, thủy sản… đưa đời sống người dân từng bước nâng cao, với tư cách người bạn thân thiết, bà Pany Yathotou cho biết đây là những điều mà chính quyền, nhân dân Lào học hỏi kinh nghiệm, nhất là trong khâu tổ chức, bộ máy hoạt động HĐND.

Gửi lời chúc tốt đẹp, chúc mối quan hệ giữa Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, bà Pany Yathotou và bà Tòng Thị Phóng mong muốn Quốc hội và HĐND các cấp giữa hai quốc gia tăng cường học tập, chia sẻ kinh nghiệm, làm tốt hơn trọng trách cơ quan dân cử, góp phần phát triển đất nước, xây dựng tình cảm giữa hai dân tộc.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn