Vụ hàng đáy tại cửa biển Sông Đốc Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo nhiều lần, địa phương đẩy trách nhiệm

Dù Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã nhiều lần chỉ đạo việc tháo dỡ ngay các hàng đáy trên sông Ông Đốc (thuộc thị trấn Sông Đốc và xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời), nhất là tại các cuộc họp khẩn ứng phó bão Tembin năm 2017. Tuy nhiên, hiện tại, các hàng đáy ở đây vẫn hoạt động bình thường, bao chiếm gần hết lòng sông, gây khó khăn cho các phương tiện khai thác hải sản ra vào neo đậu, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông đường thủy là rất lớn.

Hàng đáy vẫn tồn tại và hoạt động bình thường trên sông Ông Đốc, thị trấn Sông Đốc.

Cửa biển Sông Đốc là cửa biển lớn nhất tại miền Tây, bình thường có trên 6 ngàn phương tiện khai thác trong và ngoài tỉnh ra vào hành nghề khai thác. Những khi biển động, nhất là khi có áp thấp nhiệt đới hay bão, cửa biển đón khoảng 10 ngàn phương tiện vào tránh trú. Nơi đây cũng đã hình thành cảng cá tại thị trấn và bến neo đậu tàu, chạy dài đến xã Khánh Hải.

Là cửa biển nằm về phía Tây, việc bồi lắng phù sa hằng năm rất lớn, nhất là ngay tại cửa biển. Xâm nhập mặn vào mùa khô trong những năm qua khá lớn, việc xả thải tại các cơ sở chế biến hải sản đã làm tăng nhanh độ bồi lắng lòng sông Ông Đốc, những khi vào con nước kém lòng sông thêm hạn hẹp. Cùng với việc tồn tại các hàng đáy ngay giữa lòng sông ở nơi có nghề hoạt động khai thác hải sản thật sự gặp nhiều khó khăn.

Việc giải tỏa các chướng ngại vật trên sông, trọng tâm là các hàng đáy trên sông Ông Đốc được tỉnh chọn thực hiện thí điểm, nhằm tiến tới giải tỏa hoàn toàn các chướng ngại vật trên các tuyến sông trong tỉnh, hạn chế tình trạng khai thác hải sản nội đồng trái phép, lưu thông dòng chảy, đảm bảo an toàn giao thông thủy.

Việc chưa giải tỏa những hàng đáy ngay cửa sông Ông Đốc, ông Lê Phong - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, viện lý do đây là tuyến sông do ngành chuyên môn Trung ương quản lý, nên địa phương không thể tự ý tác động, tháo dỡ. Tuy nhiên, trước yêu cầu cấp thiết, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã nhiều lần chỉ đạo kiên quyết, yêu cầu chính quyền địa phương cần phát huy công tác quản lý địa bàn, cưỡng chế tháo dỡ nhằm tạo thông thoáng lòng sông, tránh nguy cơ gây tai nạn đường thủy.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng việc để phát sinh các hàng đáy cũng như tháo dỡ những chướng ngại vật này thuộc về trách nhiệm địa phương, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và đề cao vai trò, trách nhiệm trong quản lý của hệ thống chính quyền, nhất là chính quyền cơ sở.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn