Vụ khai thác đất mặt trái phép tại xã Khánh Bình: Chưa thấy báo cáo cụ thể!

“UBND huyện đã giao Công an kinh tế và Phòng Tài nguyên - Môi trường kiểm tra thông tin báo chí nêu, đã có xử lý nhưng chưa thấy báo cáo cụ thể”, ông Sử Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời thông tin với Đất Mũi Online qua điện thoại vào sáng nay 6/3 về tình hình khai thác đất mặt, đất ruộng trái phép diễn ra trên địa bàn xã Khánh Bình.

“Người ta gom đất mặt ruộng thành đống và đem vào vườn nhà người ta thì không phạt vạ gì hết. Đất người ta, có quyền đem vào phía sau nhà đắp thành vườn - chuyện này không vi phạm pháp luật”, ông Sử Văn Minh khẳng định, đồng thời cho biết, chỉ khi chở đất đi bán thì mới xử được.

Qua ghi nhận thực tế của phóng viên, trên địa bàn ấp Kinh Hội, xã Khánh Bình có nhiều vị trí khai thác đất mặt, kể cả sử dụng phương tiện cơ giới đào sâu thành những cái ao lớn nhằm tận thu đất ruộng để lập vườn, bán đất tại địa bàn, cũng như vận chuyển ra tận TP. Cà Mau để san lấp nền, xâm phạm nghiêm trọng và làm thay đổi hiện trạng đất nông nghiệp.

Sau phản ánh của Đất Mũi Online (ngày 23/2/2020), ghi nhận đến nay, nhiều mảnh ruộng trên địa bàn xã Khánh Bình tiếp tục được khai thác đất mặt với mức độ lớn và rộng thêm. Sau phản ánh của Đất Mũi Online (ngày 23/2/2020), ghi nhận đến nay, nhiều mảnh ruộng trên địa bàn xã Khánh Bình tiếp tục được khai thác đất mặt với mức độ lớn và rộng thêm.

Như Đất Mũi Online đã thông tin, vào tháng 2/2020, Chủ tịch UBND tỉnh - ông Nguyễn Tiến Hải đã có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, TP. Cà Mau và các ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đặc biệt lưu ý tình trạng khai thác, mua bán đất mặt trái phép…

Mới đây, tại Phiên họp kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội tháng 2/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải một lần nữa yêu cầu Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) tăng cường chỉ đạo, rà soát, xử lý thật nghiêm theo quy định của pháp luật những đối tượng lấy đất đem bán, trục lợi cá nhân thông qua khai thác tài nguyên đất sai quy định; đồng cho rằng vấn đề này là không thể chấp nhận được.

Chủ tịch tỉnh nói rõ: “Người dân lấy đất để san lấp các công trình của nhà mình, lấy đất đi bán, trục lợi cá nhân, thì chính quyền địa phương phải quản lý chặt, phải xử lý cho nghiêm, không thể nói không biết”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn